"Bịa đặt và gây chiến", Mỹ - Anh sẽ lặp lại sai lầm Iraq tại Iran

22/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Iran không vũ khí hạt nhân lại phải chịu sự trừng phạt kinh tế hung dữ và đe dọa hành động quân sự. Trong khi đó Israel có khoảng 400 quả bom hạt nhân lại được Mỹ viện trợ hơn 3 tỷ USD mỗi năm.


Đã hơn 10 năm sau khi Anh và Mỹ bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Iraq và được coi là một sai lầm khủng khiếp gây thiệt hại lớn tới uy tín của hai nước trên khắp thế giới Hồi giáo. Nhưng bây giờ, họ đang đứng bên bờ vực của một sai lầm tương tự, nhưng lần này là đối với Iran - Telegraph dẫn nội dung một cuốn sách "Một sự ảo tưởng nguy hiểm: Tại sao phương Tây mắc sai lầm trong vấn đề hạt nhân của Iran" mới xuất bản của Peter Oborne và David Morrison cho biết.

Một cơ sở hạt nhân của Iran.

Hai tác giả cho rằng những gì Washington và London đang cáo buộc Iran đều giống như những lời "dối trá và sai lầm" họ đã từng nói về kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Saddam Hussein 10 năm trước.

Họ cũng đã đưa ra rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng các mối đe dọa từ Iran là rất ít, không nghiêm trọng và đã bị Mỹ, Anh, Israel thổi phồng quá mức.

Các chính trị gia Anh và phương Tây thường tuyên truyền rằng Iran đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Nhưng trong bản đánh giá có sự thống nhất của 16 cơ quan tình báo Mỹ đã ban hành tháng 11/2007 cho biết Tehran đã ngừng chương trình vũ khí hạt nhân từ năm 2003 và không khởi động lại nó cho đến giữa năm 2007. Hiện tình báo Mỹ vẫn chưa thay đổi quan điểm này kể từ đó.

Israel dường như có cùng quan điểm trên với giới tình báo Mỹ. Một năm trước, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Israel, Tướng Benny Gantz, nói với Haaretz rằng ông không tin Iran sẽ quyết định phát triển vũ khí hạt nhân. 

Trong chuyến thăm Tel Aviv gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ và Israel, đồng thời nhấn mạnh rằng "không có nhiều sự lạc quan" giữa các đánh giá của họ về các hoạt động hạt nhân của Iran.


Mỹ, Anh và các đồng minh đã thổi phòng sự thật về chương trình hạt nhân của Iran.

Không ai có thể biết chắc chắn rằng Iran đang không bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng theo các nhà phân tích họ sẽ rất khó có thể làm điều đó vì Tehran đã gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đã và vẫn đang thể hiện sự tôn trọng các quy định của nó cho tới ngày nay.

Điều này đồng nghĩa với việc các cơ sở làm giàu uranium của Iran luôn mở rộng cánh cửa cho các thanh sát viên IAEA. Trong nhiều năm qua, IAEA đều xác nhận rằng họ không tìm thấy bằng chứng rằng Iran sử dụng vật liệu hạt nhân cho mục đích quân sự.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng Iran không thể sản xuất uranium cấp độ vũ khí mà không bị phát hiện bởi IAEA. Nhưng chắc chắn rằng IAEA hiện đang tranh cãi với Iran về một số hoạt động hạt nhân của quốc gia này. Tuy nhiên, nó không vi phạm cam kết với NPT.

Hai tác giả cũng cho rằng tồn tại những nghịch lý giữa Iran và phe chống đối do Mỹ cầm đầu. Iran không vũ khí hạt nhân lại phải chịu sự trừng phạt kinh tế hung dữ và đe dọa hành động quân sự. Trong khi đó Israel có khoảng 400 quả bom hạt nhân lại được Mỹ viện trợ hơn 3 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi Iran thường xuyên công bố công khai các hoạt động hạt nhân của mình thì các phương tiện truyền thông Anh hiếm khi đề cập tới bất kỳ điều nào trong số đó. Kết quả là dẫn tới việc hầu hết mọi người hiểu sai bản chất vấn đề hạt nhân của Iran.

Hai tác giả cuốn sách cũng dự báo một tương lai ảm đạm nếu thế giới lại bị rơi vào một cuộc đổ máu mới bằng cách tiến hành chiến tranh chống lại Iran. Nó có nguy cơ làm gia tăng sự sụp đổ của kinh tế toàn cầu. Một kết quả như vậy sẽ không chỉ dùng từ "khủng khiếp" để miêu tả hết. Đó là điều hoàn toàn không cần thiết.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)