Biên đội tàu chiến Nhật Bản sẽ lần đầu tiên hiện diện ở Myanmar

14/05/2013 08:40 Việt Dũng
(GDVN) - Việc cập cảng ở Myanmar cho thấy, Nhật Bản muốn tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Nam Á và tăng cường quan hệ với Myanmar.
Tàu huấn luyện Kajima của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Ngày 13/5, tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản đăng bài viết cho biết, ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, cuộc diễn tập hàng hải biển xa do sĩ quan phòng vệ trên biển trẻ của Nhật Bản chỉ huy và tham gia sẽ triển khai vào hạ tuần tháng 5/2013.

“Hạm đội huấn luyện” thực hiện nhiệm vụ hoạt động biển xa lần này sẽ chạy vòng quanh Trái đất, và sẽ cập cảng ở Myanmar.

Theo bài báo, đây sẽ là lầ đầu tiên tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cập cảng ở Myanmar. Tờ “Yomiuri Shimbun” chỉ ra, hành động này có ý định tăng cường cảm giác hiện diện của Nhật Bản ở Đông Nam Á.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, biên đội hoạt động tầm xa lần này gồm có tàu huấn luyện Kajima, Shirayuki, 1 tàu hộ tống và có 180 sĩ quan trẻ; sẽ có khoảng 700 người tham gia nhiệm vụ tuần tra biển xa lần này.

Hạm đội có kế hoạch xuất phát từ Nhật Bản vào hạ tuần tháng 5, đi qua các nước Á-Âu, đồng thời lần đầu tiên tiến hành cập bến Myanmar và tiếp tế, bày tỏ tình hữu nghị với Myanmar.

Tờ “Yomiuri Shimbun” cho rằng, sau khi chính quyền mới Myanmar lên cầm quyền vào tháng 3/2011, hai nước Nhật Bản và Myanmar đã từng bước tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế.

Đồng thời, bà Aung san Suu kyi, lãnh đạo phe đối lập – đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của Myanmar cũng đã tiến hành chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 4/2013. Nhân thời điểm quan hệ hai nước ấm lên này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra và thông qua kế hoạch cập cảng ở Myanmar lần này.

Ngày 28/5/2012, 3 tàu huấn luyện của Nhật Bản cũng đã đến thăm Philippines
Việt Dũng