Biển Đông: 9000 tàu cá TQ mở màn chiến dịch "biển người trên biển"

04/08/2012 14:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến thuật “biển người trên biển” mà Bắc Kinh đã thử nghiệm hiệu quả tại Scarborough nay đang được âm thầm triển khai mở rộng ra toàn bộ khu vực biển Đông


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trung Quốc đang chuẩn bị cho “chiến tranh tàu cá” trên biển Đông?


Sự kiện 8994 chiếc tàu cá của đảo Hải Nam, Trung Quốc đổ ra biển Đông sau khi kết thúc cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá” trên biển Đông  hết sức phi lý, phi pháp của Bắc Kinh vào lúc 12h ngày 1/8 đã khiến công luận đặc biệt quan tâm.

Một tốp trong số 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc ồ ạt đổ ra biển Đông sau trưa 1/8

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News gọi động thái này của Trung Quốc thực tế là chiến thuật “biển người trên biển” với ý đồ quá rõ – tăng cường hoạt động trên thực địa.

Hầu hết các tờ báo lớn ở châu Á đều khẳng định, động thái phái gần 9000 tàu cá ra biển Đông của phía Trung Quốc chắc chắn sẽ xâm phạm vào các vùng biển tranh chấp. Tờ Hoa Nam buổi sáng xuất bản tại Hồng Kông hôm 2/8 không ngần ngại nói thẳng, động thái này của Trung Quốc sẽ không tránh khỏi việc chọc giận Philippines và Việt Nam


“Đó lại là một thủ đoạn nữa của Bắc Kinh nhằm nâng cao vai trò tuyên bố (cái gọi là chủ quyền) của Trung Quốc đối với biển Đông”, tờ Hoa Nam buổi sáng nhận định.


Trước đó, 30 tàu cá Trung Quốc tổ chức thành biên Đội kéo theo hơn 10 phóng viên diễu qua khu vực đá Chữ Thập, đá Xu Bi, đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Động thái này vừa nhằm vơ vét tài nguyên, vừa phục vụ mục đích tuyên truyền xuyên tạc nhằm độc chiếm biển Đông thành ao nhà Trung Quốc

Trước đó không lâu, Trung Quốc đã kéo 30 tàu cá tập hợp thành biên đội ra thăm dò và đánh bắt trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ Philippines và Việt Nam. Động thái 9000 tàu cá Trung Quốc ồ ạt kéo ra biển Đông lần này có thể châm ngòi cho một cuộc “chiến tranh tàu cá” trên biển Đông.


"Biển người trên biển" là mô hình độc chiếm biển Đông mà Bắc Kinh thử nghiệm tại Scarborough

Chiến thuật “biển người trên biển” mà Yonhap News định nghĩa không phải là mới, nó chính là mô hình độc chiếm biển Đông đã được Trung Quốc thử nghiệm và thu về "hiệu quả mỹ mãn" trong vụ căng thẳng trên bãi cạn Scarborough trước đó không lâu.


Trong lúc căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough đang lên tới đỉnh điểm thì phía Trung Quốc duy trì 92 chiếc tàu trên bãi cạn Scarborough, bao gồm lực lượng tàu Ngư chính, Hải giám, tàu cá và các tàu công vụ đa chức năng, trong khi phía Philippines lúc nhiều nhất cũng chỉ có 6 tàu cá và 2 tàu công vụ đương đầu với 92 chiếc tàu Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc thả neo tại bãi cạn Scarborough, lúc đó Trung Quốc cũng đưa theo nhiều phóng viên quay phim, chụp ảnh nhằm phục vụ công tác tuyên truyền bóp méo sự thật. Lúc cao điểm, 92 tàu Trung Quốc hiện diện tại đây trong khi phía Philippines nhiều nhất chỉ có 8 tàu.

Rõ ràng chiến thuật “biển người trên biển” mà Bắc Kinh đã thử nghiệm hiệu quả tại Scarborough nay đang được âm thầm triển khai mở rộng ra toàn bộ khu vực biển Đông, 9000 tàu cá Hải Nam ồ ạt đổ ra biển Đông sau 1/8 chỉ là những dấu hiệu ban đầu, đằng sau nó sẽ còn một loạt các đợt “tàu cá TQ tiến quân” ra biển Đông dưới sự bảo trợ của lực lượng Hải giám, Ngư chính.


Tờ Economic Daily xuất bản tại Hàn Quốc ngày 2/8 nhận định thẳng, động thái Trung Quốc phái 9000 tàu cá “phủ kín” biển Đông là để nhằm quấy rầy, ngăn cản hoạt động đánh cá của ngư dân Việt Nam và Philippines trên ngư trường truyền thống của họ, điều này đã từng xảy ra ở Scarborough.

Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc giấu tên nói với tờ Hoa Nam buổi sáng rằng tàu cá Trung Quốc phủ kín biển Đông là một  nước cờ mới nhằm khẳng định (cái gọi là) chủ quyền (phi lý, phi pháp) của Trung Quốc đối với biển Đông tiếp theo hoạt động tuần tra của 4 tàu Hải giám ngoài Trường Sa trước thềm hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hồi tháng trước.

Theo viên sĩ quan này, Trung Quốc hiện tại sẽ không “ngồi im” như trước nữa mà sẽ chủ động tìm kiếm các thủ đoạn, bao gồm đẩy mạnh các hoạt động khai thác (trái phép, ăn cướp) tài nguyên trên biển Đông.

4 tàu Hải giám Trung Quốc ra Trường Sa là một động thái khiêu khích, gây hấn trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia vừa qua

Bác Côn Thành, một  chuyên gia Đài Loan về luật biển cho rằng sắp tới sẽ xuất hiện những căng thẳng mới trên biển Đông sau khi Trung Quốc áp dụng chiến thuật “biển người trên biển” bằng việc phái hàng vạn tàu cá ồ ạt đổ ra biển Đông.

Riêng với chiến thuật này, theo Bác Côn Thành, Bắc Kinh sẽ chiếm thế thượng phong trên biển Đông bởi một đội tàu cá đông đảo như vậy giả sử có gặp phải tàu công vụ hay tàu cá nước khác thì cũng không có gì đáng ngại!

Chiến thuật này các tàu cá Đài Loan cũng đã từng áp dụng để đối phó với hoạt động kiểm tra, truy quét của tàu hải quân Indonesia, nhưng vì lực lượng tàu cá Đài Loan quá đông nên đối phương cũng khó làm gì được chúng.

Những tàu cá Trung Quốc bị Philippines bắt giữ trước đây, nhưng nay nếu chúng đi thành đoàn, thành "tập đoàn tàu cá" trên biển Đông thì việc bắt giữ chúng sẽ gặp nhiều khó khăn

Bắc Kinh vốn dĩ không có chút lý lẽ nào để bảo vệ hay biện minh cho cái gọi là "chủ quyền" của họ đối với biển Đông nhưng lại tham lam đến mức cuồng vọng, muốn độc chiếm biển Đông thì việc thực thi chiến thuật "biển người trên biển" là một động thái leo thang hết sức nguy hiểm.

Trong lúc các nhà chiến lược, hoạch định chính sách của các bên liên quan nghiên cứu và tìm cách tháo gỡ thế cờ khó trên biển Đông do Trung Quốc dùng thế và lực của mình áp đặt, thiết nghĩ truyền thông các bên liên quan cần thường xuyên cập nhật thông tin và vạch rõ âm mưu, cuồng vọng và những hành động phi lý, phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.

Việc hình thành các đội tàu đánh cá cùng ra khơi để giúp đỡ nhau là cần thiết, quan trọng và là phương án tự bảo vệ mình hiệu quả nhất hiện nay của ngư dân các bên liên quan trên biển Đông nhằm đối phó với tàu Trung Quốc mặc dù khó có thể phủ nhận một thực tế, Trung Quốc đang áp đảo về số lượng cũng như quy mô tàu cá trên biển Đông.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy