Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra giễu võ dương oai

22/05/2015 11:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã khôn ngoan khi chọn eo biển Miyako để tránh bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào với các lực lượng quân sự Hoa Kỳ", Lý Kiệt bình luận.
Máy bay ném bom H-6K của không quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tờ South China Morning Post ngày 22/5 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, Trung Quốc lại kéo máy bay ném bom ra hoạt động tầm xa ở eo biển Myiako, Nhật Bản để thị uy, diễu võ giương oai.

Không quân Trung Quốc đã điều động một biên đội máy bay chiến lược bay qua eo biển Miyako phía Nam đảo Okinawa để tập trận tầm xa ở Tây Thái Bình Dương ngay khi CNN đăng tải video máy bay Mỹ tuần tra không phận quốc tế ở Trường Sa thì bị Trung Quốc sách nhiễu.

Các hoạt động quân sự này là một lời cảnh báo nhấn mạnh căng thẳng đang ngày càng leo thang giữa lực lượng quân sự Trung Quốc với Hoa Kỳ và các nước láng giềng Trung Quốc. Cuối tháng 3 không quân Trung Quốc cũng tiến hành tập trận trên bầu trời Tây Thái Bình Dương sau khi biên đội bay qua eo biển Bashi giữa Đài Loan với Philippines.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân từ Bắc Kinh nói rằng, Trung Nam Hải quyết định không kéo máy bay ném bom ra Biển Đông là để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ đối đầu nào. Nhưng theo ông Kiệt: "Trung Quốc nên đưa ra một số phản ứng với (cái gọi là) hành động khiêu khích của máy bay Mỹ ở Biển Đông".

"Trung Quốc đã khôn ngoan khi chọn eo biển Miyako để tránh bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào với các lực lượng quân sự Hoa Kỳ", Lý Kiệt bình luận.

Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải cho rằng, động thái kéo máy bay ném bom ra eo biển Myiako đúng lúc Mỹ công bố video tuần tra Trường Sa cho thấy, Lầu Bát Nhất có thể đã chuẩn bị một số kịch bản ứng phó với trường hợp Mỹ "tăng tốc hoạt động" ở Trường Sa.

Thời điểm này, Trung Quốc không muốn "khuấy lên tranh chấp đảo ở Biển Đông" vì nó có thể cản trở các hoạt động xây dựng, bồi lấp (bất hợp pháp ở Trường Sa) đang diễn ra, Nghê Lạc Hùng bình luận.

Hồng Thủy