Biển Đông là trọng tâm trong các cuộc đàm phán của Bộ trưởng QP Mỹ

28/08/2013 06:44 Hồng Thủy (Nguồn: Australia Yahoo News
(GDVN) - Ông Chuck Hagel dự kiến sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Brunei, Trung Quốc và Myanmar bên lề hội nghị này. Tranh chấp lãnh thổ căng thẳng ở Biển Đông và các nơi khác sẽ là một trọng tâm của các cuộc đàm phán, các quan chức cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bất chấp vấn đề Syria đang phủ bóng lên các hoạt động của giới chức Washington, hôm nay ông chủ Lầu Năm Góc Chuck Hagel sẽ trao đổi với các đối tác châu Á của mình về việc Mỹ thúc đẩy sự thay đổi trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có kế hoạch kêu gọi kiềm chế trong tranh chấp Biển Đông và nhấn mạnh việc Mỹ xoay trục chiến lược về châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN + 8 tại Brunei trong 2 ngày 28, 29/8.

Mặc dù cắt giảm ngân sách quốc phòng nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Washington sẽ bám theo kế hoạch triển khai nhiều tàu và binh sĩ tới khu vực châu Á - Thái BÌnh Dương, đồng thời hỗ trợ đào tạo và phần cứng cho "các quốc gia đang lo lắng về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc".

"Liên quan đến các vấn đề an ninh trong khu vực, bạn cần phải có mặt", một quan chức quốc phòng Mỹ nói với AFP với điều kiện giấu tên.

Ông Chuck Hagel dự kiến sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Brunei, Trung Quốc và Myanmar bên lề hội nghị này. Tranh chấp lãnh thổ căng thẳng ở Biển Đông và các nơi khác sẽ là một trọng tâm của các cuộc đàm phán, các quan chức cho biết.

Hagel tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC để ngăn chặn các nguy cơ xung đột. Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách trì hoãn, né tránh việc đàm phán, ký kết COC.

Lầu Năm Góc tiếp tục cung cấp tàu, radar và hỗ trợ bảo mật cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, một phần làm đối trọng với sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ đã công bố bán cho Indonesia 8 chiếc trực thăng vũ trang Apache trong chuyến dừng chân của ông Hagel đến Jakarta hôm qua 27/8.

Tuy nhiên Mỹ cũng tỏ ra thận trọng trong các bước đi vì Washington muốn tránh gây ra căng thẳng với Bắc Kinh trong khu vực.Hồng Thủy (Nguồn: Australia Yahoo News