Biển Đông: Mỹ phê phán hành vi phi pháp, Trung Quốc cáu bẳn, bực bội

29/05/2015 06:40 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Các thượng nghị sĩ Mỹ muốn rút lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương, trừng phạt Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh hết sức khó chịu.
Hai thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Jack Reed trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ

Rút lời mời để trừng phạt hành vi phi pháp của Trung Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 5 dẫn trang mạng đài phát thanh VOA Mỹ ngày 26 tháng 5 đưa tin, lãnh đạo 2 đảng của Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ phản đối mời Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương tổ chức ở Hawaii vào năm 2016.

Theo bài báo, ông John McCain, chủ tịch Ủy ban quân sự người Đảng Cộng hòa và ông Jack Reed người đứng đầu ủy ban này của Đảng Dân chủ đã gửi thư lên Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho rằng, quyết định mời Trung Quốc tham gia diễn tập của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ là sai lầm.

Hạm đội Nam Hải tập trận 7 ngày đêm ở Biển Đông, có săn ngầm, bắn đạn thật

(GDVN) - Ngoài ra, còn điều tàu đổ bộ cỡ lớn tới Malaysia tham gia diễn tập cứu nạn đa quốc gia, diễn thử ở Biển Đông, phát tín hiệu cho các nước.

Bức thư viết: "Do hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông, Chính phủ chúng ta cần xem xét làm thế nào để trừng phạt hành vi gây rối này của Trung Quốc, chứ không phải là khen thưởng Trung Quốc".

Trung Quốc năm 2014 lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương.

Bài báo cho biết, 2 Thượng nghị sĩ John McCain và Jack Reed đã liệt kê một số lý do không mời Trung Quốc, bao gồm Trung Quốc điều tàu trinh sát theo dõi cuộc diễn tập quân sự năm 2014;

Họ còn cho rằng, Trung Quốc hầu như quan tâm hơn tới tiến hành tranh đoạt chủ quyền hàng hải và ăn hiếp các nước xung quanh, chứ không phải là dùng hành động thực chất để thúc đẩy hòa bình khu vực;

Ngoài ra, 2 thượng nghị sĩ còn cho rằng, Trung Quốc đang dùng thực lực ngày càng mạnh để đe dọa một số quốc gia, bao gồm hai quốc gia thường xuyên tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương là Nhật Bản và Philippines.

Hai thượng nghị sĩ cho rằng: "Xét tới các nguyên nhân trên, chúng tôi tin tưởng cần thu lại lời mời tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương của Hải quân Trung Quốc".

3 tàu chiến Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương-2014"

Theo bài báo, hai thượng nghị sĩ kiến nghị cần tăng thêm cái giá phải trả cho loại hành vi này của Trung Quốc, bao gồm ủng hộ công khai hơn Philippines trong việc kiện Trung Quốc về tính hợp pháp của "đường chín đoạn" (yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông) tại tòa án trọng tài của Liên hợp quốc.

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 28 tháng 5 còn đưa tin cho biết, ngày 27 tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, các bên cần lập tức và vĩnh viễn chấm dứt hoạt động bồi đắp, tôn tạo ở Biển Đông, phản đối tiếp tục quân sự hóa các đá ngầm tranh chấp.

Singapore yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng xây dựng COC để có hòa bình

(GDVN) - COC sẽ cấm sử dụng vũ lực trước trong các cuộc xung đột tiềm tàng tương lai, cho phép giải quyết hòa bình tranh chấp theo chuẩn mực và luật pháp quốc tế.

Ông Ashton Carter chỉ ra, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế trong xây dựng hệ thống an ninh châu Á-Thái Bình Dương, mà còn đã vi phạm đồng thuận khu vực – giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp không cưỡng ép.

Ông Ashton Carter tái khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, các quan chức Mỹ như trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russell tuyên bố, hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông đang thách thức các nguyên tắc giải quyết công bằng tranh chấp và tự do đi lại, tàu chiến và máy bay Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ quyền lợi đi lại và bay qua ở vùng trời vùng biển quốc tế.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc tỏ thái độ cáu bẳn, bực bội

Đối với sự lên án mạnh mẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày 28 tháng 5, Chính phủ Trung Quốc cử phát ngôn viên của họ là Hoa Xuân Oánh ra sức biện hộ, xuyên tạc với những ngôn từ hết sức cay cú, cáu bẳn, bực bội, lố bịch, cho rằng:

“Trung Quốc đã nhiều lần tỏ rõ lập trường nguyên tắc trong vấn đề có liên quan. Mỹ không hề lên tiếng đối với các hoạt động xây dựng của các nước cá biệt trên các đá ngầm đã xâm chiếm phi pháp của Trung Quốc từ lâu, nhưng lại nói ra nói vào đối với hoạt động xây dựng bình thường hợp pháp, hợp tình, hợp lý của Trung Quốc trong phạm vi chủ quyền của mình, nếu không phải là đã quen với tiêu chuẩn kép thì có ý đồ khác.

Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Quy mô và tốc độ xây dựng đá ngầm của Trung Quốc tương xứng với trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế mà một nước lớn cần gánh lấy của Trung Quốc. Làm như thế nào do người Trung Quốc tự quyết định, bất cứ hai đều không có quyền yêu cầu Trung Quốc làm như thế nào.

Hiện nay, tình hình Biển Đông tổng thể ổn định. Nhưng, các quốc gia cá biệt xuất phát từ tư lợi bản thân, không ngừng gây sự cố ở Biển Đông, tiến hành khiêu khích tùy ý đối với chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc, đồng thời một số người còn châm ngòi thổi gió. Đây mới là nguồn gốc làm loạn khu vực Biển Đông.

Phía Mỹ nên nghiêm túc cân nhắc, Mỹ rốt cuộc hy vọng nhìn thấy một khu vực châu Á-Thái Bình Dương như thế nào? Mỹ rốt cuộc cần phát huy vai trò kiểu gì cho hòa bình và phồn vinh của châu Á-Thái Bình Dương? Làm loạn châu Á-Thái Bình Dương với tư cách là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế thế giới, về căn bản rốt cuộc có phù hợp với lợi ích của Mỹ hay không?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị xuyên tạc về Biển Đông

(GDVN) - Vương Nghị nói chính sách đưa ra sẽ không thay đổi, quyết tâm áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò", sẵn sàng đối thoại nhưng đe Mỹ không phán đoán nhầm.

Trung Quốc thúc giục Mỹ suy tính cẩn thận rồi mới hành động, dựa trên thái độ có trách nhiệm, chấm dứt mọi lời nói và hành động khiêu khích, làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực, chứ không phải ngược lại”.

Như vậy, tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc tiếp tục thể hiện rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông thành “ao nhà”, vẫn nghĩ rằng “đường lưỡi bò” vẽ bậy vẽ bạ là hợp pháp, chứ không phải là tham lam vô độ, lố bịch, nực cười, vô lý và phi pháp đến mức không ai có thể tin nổi - PV.

Trung Quốc tiếp tục bày tỏ rõ lập trường tìm cách áp đặt yêu sách bành trướng “đường lưỡi bò” trên Biển Đông cho các nước ven Biển Đông và cộng đồng quốc tế, nghĩ rằng các hành động xây dựng đảo nhân tạo trên các đá ngầm đã xâm chiếm phi pháp của Việt Nam là “hợp pháp, hợp tình, hợp lý” - PV.

Thật lố bịch, ngang ngược khi cho rằng, việc xây dựng này là để “tương xứng với trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc”. Hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đang phản chiếu đầy đủ một “tấm gương” dùng luật rừng ở thời đại văn minh hiện nay - PV.

Ở Biển Đông, Việt Nam thực thi chủ quyền và quyền lợi biển theo luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển chứ không phải như Trung Quốc đòi cướp vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thể hiện rõ ở việc kéo giàn khoan 981 và lực lượng quân sự, bán quân sự có quy mô lớn vào đe dọa Việt Nam ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam trong năm 2014. Các nước khác ven Biển Đông cũng có quyền lợi theo luật của họ - PV.

Hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông rõ ràng đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các nước khác ven Biển Đông, rõ ràng đã gây quan ngại sâu sắc và dẫn tới sự lên án mạnh mẽ, kiên quyết của cả khu vực và quốc tế. Hành vi này không thể không thường xuyên và mạnh mẽ lên tiếng lên án và có các hành động, biện pháp ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả - PV.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương

Tham vọng bành trướng “đường lưỡi bò” mới là nguồn gốc sâu xa và trực tiếp gây bất ổn, “làm loạn khu vực”, tạo ra điểm nóng ở Biển Đông và có thể kích hoạt thành các cuộc xung đột vũ trang, dẫn đến sự can dự của các nước lớn và có thể gây họa lớn, nghiêm trọng cho Trung Quốc và cho cả khu vực trong tương lai - PV.

Trung Quốc cần phải từ bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” đang làm trò cười cho thiên hạ, cân nhắc kỹ để nói và hành động phù hợp với luật pháp quốc tế, không tự bôi nhọ lên uy tín và thanh danh “nước lớn”, hình tượng “trỗi dậy hòa bình” của mình, làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực - PV.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng và quyền lợi biển chính đáng của mình và đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực, thế giới. Đó là quyết tâm và ý chí không gì lay chuyển được của dân tộc Việt Nam - PV.

Đông Bình (Tổng hợp)