Biển Đông: Quân Trung Quốc tăng gấp đôi lực lượng bộ binh cơ giới đổ bộ

05/01/2015 11:44 Bình Nguyên
(GDVN) - TQ đang chuẩn bị cho hành động một khi có thời cơ, các bên không thể không cảnh giác, đề phòng.

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) đã tăng gấp đôi quân số và trang bị của các sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ của nước này nhằm chuẩn bị cho các cuộc xung đột có thể xảy ra với Đài Loan và các nước trong khu vực Biển Đông mà Trung Quốc đang đòi yêu sách.

Theo nguồn tin của báo chí Đài Loan, PLA trước đây chỉ có 2 sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ (AMID). Trong các sư đoàn này 1 đóng quân và trực thuộc sự quản lý của Quân khu Nam Kinh và 1 sư đoàn khác trực thuốc sự quản lý của Quân khu Quảng Châu.

2 sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ trước đây của quân đội TQ có từ 26.000 đến 30.000 ngàn binh sỹ. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2007 đến 2012, Sư đoàn bộ binh cơ giới 86 của Tập đoàn quân 31, Quân Khu Nam Kinh và Sư đoàn bộ binh cơ giowis123 của Tập đoàn quân 41, Quân khu Quảng Châu đã được chuyển thành hai Sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ (AMID) và nâng số lượng binh sỹ của lực lượng này lên đến  52,000-60,000 quân.

Với 4 sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ như hiện nay, quân Trung Quốc đã nâng cao được khả năng đánh trận. Một khi kết hợp lực lương 20.000 quân của lực lượng Thủy quân lục chiến khả năng này của quân TQ sẽ còn tăng mạnh.

Theo các nguồn tin quân sự của Đài Loan, mỗi sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ của Trung Quốc hiện nay có 3 nhóm tác chiến, được trang bị ít nhất 300 phương tiện cơ động chiến đấu có khả năng đổ bộ.

Đánh giá của một số chuyên gia quân sự Đài Loan cho thấy, quân đội Trung Quốc có vẻ như đang muốn và sẽ tiếp tục đa dạng hóa năng lực tác chiến của các lực lượng đổ bộ chứ không hoàn toàn trông cậy vào lực lượng thủy quân lục chiến để giải quyết các cuộc xung đột hoàn toàn có thể xảy ra ở Đài Loan và Biển Đông nơi Bắc Kinh đang vẫn kiên trì lập trường và yêu sách chủ quyền vô lý của mình.

Trong một báo cáo về vấn đề quân đội Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2008 đã tiết lộ rằng Trung Quốc đã tìn cách gia tăng khả năng điều động binh lực của mình trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Đài Loan.

Trong báo cáo tương tự, xuất bản năm 2014, quân đội Mỹ cho biết ý định gia tăng khả năng đánh trận của quân PLA ngày càng được bộ lộ rõ.

Đáng chú ý, một trong những lựa chọn chiến lược Trung Quốc có thể áp dụng đó là điều động lực lượng quân sự hùng hậu của mình nhằm khống chế Đài Loan trước khi nước ngoài có thời gian nhảy vào can thiệp.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng việc TQ tăng quân bị gấp đôi các đơn vị bộ binh cơ giới đổ bộ của mình chưa hẳn đã là mối đe dọa thực sự đối với hòn đảo.

Yi-Jia Shiah - một cựu đại tá Lính thủy đánh bộ Đài Loan cho biết lực lượng bộ binh cơ giới đổ bộ cơ bản khác với lính thủy đánh bộ, chúng không có hệ thống chủ huy kiểm soát chung.

Hiện nay các đơn bị bộ binh cơ giới đổ bộ của quân PLA đặt dưới sự chỉ huy và điều động của các quân khu, trong khi đó, lực lượng Lính thủy đánh bộ lại trực thuộc điều động của Hải quân PLA.

Một số chuyên gia khác cho rằng, với chế độ đảng chỉ huy và kiểm soát quân đội như ở Trung Quốc thì lực lượng nào cũng phải tuân thủ mệnh lệnh cao nhất từ tầng lớp chóp bu lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc tăng gấp đôi các sư đoàn đổ bộ của mình trong bối cảnh nước này vẫn kiên quyết duy trì lập trường, yêu sách chủ quyền bị nhiều nước ở Biển Đông phản đối là dấu hiệu cho thấy TQ đang chuẩn bị cho hành động một khi có thời cơ, các bên không thể không cảnh giác, đề phòng.

Mặc dù kinh nghiệm tác chiến thực tế của các sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ của Trung Quốc hiện nay không nhiều, bản thân lực lượng này cũng không thể chỉ dựa vào các xe chiến đấu ZBD-05 để độc lập tác chiến nhưng một khi được sự phối hợp và yểm trợ của hải, không quân TQ thì khả năng tác chiến, chiếm lĩnh trận địa của các AMID sẽ tăng mạnh.

Đại tá Yi-Jia Shiah cho rằng để có thể khống chế được Eo biển Đài Loan, Hải quân Trung Quốc sẽ cần phải sử dụng đến các tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 lớp Yuzhao cũng như các trực thăng hỗ trợ đổ bộ Type 081...

Theo vị cựu đại tá này, kinh nghiệm và khẳ năng tác chiến mạnh nhất của lực lượng AMID của quân Trung Quốc hiện nay dựa trên chiến thuật đánh trên bờ, đặc biệt khả năng băng sông, vượt hồ và tác chiến trên các địa hình khó chứ chưa có khả năng đánh trận mạnh trên biển.

Bình Nguyên