Biển Đông: Tổng thống Aquino sẽ gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bên lề APEC

30/08/2012 06:46 Anh Vũ (Nguồn GMA)
(GDVN) - Philippines và Trung Quốc cần thúc đẩy các giải pháp khôi phục lại mối quan hệ giữa hai quốc gia sau những rạn nứt trong ngoại giao hơn một năm qua do tranh chấp biển Đông.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Lãnh đạo Philippines và Trung Quốc có thể sẽ có cuộc hội đàm thảo luận về tranh chấp lãnh thổ bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Nga vào tháng tới, một quan chức Philippines ngày 29/8 cho biết.

 
Tổng thống Aquino gặp ông Hồ Cẩm Đào trong chuyến công du Bắc Kinh năm 2011

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Laura del Rosario, trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III sẽ tái khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với các vùng trên biển Đông, trong khi tìm cách giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc và thúc đẩy thương mại.

"Tổng thống Aquino sẽ giải thích cho họ những gì chúng tôi đang làm để giảm bớt căng thẳng. Sẽ là vô ích khi thảo luận về các vấn đề bằng giọng lớn tiếng" - Del Rosario nói.

Bà cho biết cuộc họp giữa ông Hồ Cẩm Đào và Aquino bên lề hội nghị APEC vẫn chưa được xác nhận vì cả hai đoàn đại biểu vẫn còn phải hoàn tất lịch trình. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines cho hay, phía Trung Quốc đã chủ động đề xuất cuộc họp song phương này và ông Aquino chấp nhận, coi việc gặp ông Hồ Cẩm Đào là ưu tiên số một trong danh sách lịch trình của mình.

Thứ trưởng Laura Del Rosario nhấn mạnh, Philippines muốn tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế với Trung Quốc, chứ không phải những rạn nứt trong ngoại giao hơn một năm qua do tranh chấp Biển Đông và phân biệt rõ ràng giữa các vấn đề chính trị với các vấn đề kinh tế và thương mại.

Trước đó, Ngoại trưởng Albert del Rosario cuối tuần qua đã bất ngờ sang thăm Trung Quốc và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Dương Khiết Trì. 

Hai bên đã quyết định cần phải đưa ra các sáng kiến ​​để khôi phục lại mối quan hệ giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, ông Del Rosario cũng đã có lời mời ông Dương đến thăm Manila để hai bên có thể thảo luận về "những khó khăn và biện pháp giải quyết."

Anh Vũ (Nguồn GMA)