Biển Đông: TQ lên kế hoạch phi pháp, biến đá Chữ Thập thành đảo

07/06/2014 10:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Hòn đảo nhân tạo này sẽ có kích thước gấp đôi căn cứ quân sự Mỹ Diego Garcia, một đảo san hô có diện tích 44 km vuông giữa Ấn Độ Dương.
Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận bất hợp pháp tại khu vực đá Chữ Thập, Trường Sa tháng 3 năm ngoái.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/6 đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch biến một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam mà nước này chiếm được trong cuộc xâm lược năm 1988, gồm đá Chữ Thập, Ga Ven, Châu Viên, Tư Nghĩa, Gạc Ma và Xu Bi - PV) thành những hòn đảo nhân tạo.

Theo kế hoạch này, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng chỗ cắm chân của họ ở quần đảo Trường Sa bằng một đảo nhân tạo đầy đủ, hoàn chỉnh, có sân bay và cầu tàu để nâng cao sức mạnh quân sự của họ trên Biển Đông. 

Kế hoạch mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo của quân đội  Trung Quốc nếu được chính phủ nước này chấp thuận sẽ là dấu hiệu nữa của sự thay đổi chiến lược từ cái gọi là "phòng thủ" sang tấn công của Trung Quốc trên Biển Đông và đây tiếp tục là những động thái đáng lo ngại xuất phát từ Bắc Kinh.

Giới phân tích Trung Quốc tin rằng những động thái này là bước đệm để Bắc Kinh tiến tới áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. Một kế hoạch phi pháp có thể châm ngòi cho những căng thẳng tại khu vực. Gần đây Philippines đã phát hiện và lên án Trung Quốc đang cố tình mở rộng đá Gạc Ma thành đảo nhân tạo.

Những diễn biến gần đây trên Biển Đông đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về các hành động (khiêu khích, gây hấn, thay đổi hiện trạng bằng sức mạnh quân sự) của Trung Quốc.

Kim Lạn Vinh, một giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh cho biết, kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo (việc làm phi pháp-PV) đã được trình lên chính quyền trung ương. Hòn đảo nhân tạo này sẽ có kích thước gấp đôi căn cứ quân sự Mỹ Diego Garcia, một đảo san hô có diện tích 44 km vuông giữa Ấn Độ Dương.

Lý Kiệt, một chuyên gia vừ viện Nghiên cứu hải quân Trung Quốc cho biết, hòn đảo nhân tạo mở rộng sẽ bao gồm các đường băng và cầu cảng. Sau khi mở rộng hòn đảo này sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của đài quan sát và đặt các thiết bị quân sự ( những việc làm phi pháp-PV) cũng như dịch vụ hậu cần.

Công trình quân sự kiên cố Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập, Trường Sa sau cuộc chiến xâm lược năm 1988.

Một viên Đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu nói với Bưu điện Hoa Nam với điều kiện giấu tên cho biết, việc xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập sau khi biến nó thành đảo nhân tạo là bước chuẩn bị cho việc tuyên bố áp đặt (bất hợp pháp) ADIZ ở Biển Đông.

Alexander Neill, một chuyên gia cao cấp của Đối thoại Shangri-la cho rằng vị trí của đá Chữ Thập gần các tuyến hàng hải huyết mạch có thể phục vụ như một căn cứ hải quân chiến lược.

Kim Lạn Vinh cho hay, kế hoạch biến đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo sẽ tiến triển ra sao phụ thuộc vào cái gọi là "tiến độ khai hoang" thực chất là việc làm phi pháp, gây căng thẳng của TQ tại vùng đảo mà Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam ở đá Gạc Ma mà Trung Quốc đang tiến hành. "Đó là một dự án kỹ thuật đại dương rất phức tạp, vì vậy Trung Quốc cần phải học hỏi kinh nghiệm" từ những gì họ đang tiến hành (bất hợp pháp) trên đá Gạc Ma.

Trương Kiệt, một chuyên gia về an ninh khu vực từ viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết từ lâu Bắc Kinh đã lên kế hoạch nghiên cứu cái gọi là "khai hoang" đảo (thực chất là biến các bãi đá họ chiếm được thông qua xâm lược thành đảo nhân tạo - PV). Trong 10 năm qua, các viện nghiên cứu và các công ty đã soạn thảo các kế hoạch khác nhau.

Philippines mới đây công bố bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tìm cách cải tạo bất hợp pháp đá Gạc Ma thành đảo nhân tạo.

Trung Quốc có khả năng biến các bãi đá thành đảo nhân tạo từ 5 năm trước đây, nhưng đã kiềm chế vì không muốn gây quá nhiều tranh cãi (?!), Trương Kiệt cho biết.

Tuy nhiên năm nay Bắc Kinh đã nhìn thấy một "cơ hội bước ngoặt", trong đó Trung Quốc dường như tấn công nhiều hơn trong khu vực với việc triển khai (hạ đặt bất hợp pháp) giàn khoan Hải Dương 981 (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

"Xây dựng một hòn đảo nhân tạo không có gì nghi ngờ rằng nó có thể cung cấp vật tư cho tàu và các giàn khoan gần đó, nhưng điều này cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực rất nghiêm trọng trong khu vực", Trương Kiệt nói.

Động thái như vậy sẽ tiếp tục khoét sâu hơn sự mất lòng tin của các nước láng giềng đối với Trung Quốc và gây ra sự mất ổn định trong khu vực, Trương Kiệt thừa nhận.

Hồng Thủy