Biển Đông: Trung Quốc “đe” Mỹ không được ngả về bên nào

04/09/2012 09:00 Bảo Thành (Nguồn: StraitsTimes)
(GDVN) - 3/9, trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Trung Quốc đúng 1 ngày, nước này đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên ngả về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AFP đưa tin, hôm 03/9, trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Trung Quốc đúng 1 ngày, nước này đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên ngả về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được chào đón tại sân bay Rarotonga đảo Cook

Bà Clinton hiện đang công du tới một loạt nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với mong muốn tái khẳng định lời kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi các quốc gia Đông Nam Á đang cáo buộc Bắc Kinh leo thang gây căng thẳng.

Mỹ đang củng cố sự hiện diện quân sự của mình ở Thái Bình Dương, một động thái được các nhà phân tích cho là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực, và điều này đã gây quan ngại cho Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ ủng hộ những lợi ích lớn hơn về hòa bình và ổn định trong khu vực và tôn trọng cam kết trung lập của mình."

"Các quốc gia bên ngoài khu vực nên tôn trọng sự lựa chọn của các quốc gia có liên quan trực tiếp tới vấn đề và phải nghiêm chỉnh tôn trọng cam kết không ngả về bên tranh chấp nào của chính họ”

Bảo Thành (Nguồn: StraitsTimes)