Biệt kích SEAL tiêu diệt bin Laden đã được công khai danh tính

06/11/2014 10:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lính SEAL bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden đã công khai danh tính bất chấp các cảnh báo trước đó của Hải quân nước này.

Robert O'Neill, 38 tuổi, đã công khai nói với tờ Daily Mail của Anh rằng chính anh là người đã bắn chết trùm khủng bố al-Qaeda trong chiến dịch đột kích tại Pakistan năm 2011.

Một một phim tài liệu về Robert O'Neill và chiến dịch tiêu diệt bin Laden dự kiến sẽ được phát sóng trên đài Fox News trong những ngày tới. 

Robert O'Neill.

O'Neill đã quyết tâm công bố danh tính của mình bất chấp lo ngại có thể trở thành mục tiêu trả đũa của những kẻ khủng bố hay phải đối mặt với cáo buộc hình sự do tiết lộ bí mật của quân đội. 

Theo lời O'Neill, anh quyết định tiết lộ danh tính của mình sau khi bị tước một số lợi ích xã hội do rời lực lượng trước thời hạn. Anh đã rời quân ngũ sau 16 năm phục vụ, thiếu 4 năm so với tiêu chuẩn.

O'Neill sinh ra ở Montana và hiện đang sống cùng cha mình tại đây. Anh gia nhập lực lượng SEAL năm 19 tuổi vì thất tình. 

O'Neill từng là nhân vật xuất sắc nhất trong lực lượng SEAL. Trong thời gian phục vụ, O'Neill đã tham gia 400 hoạt động quân sự, gồm cả ở Iraq và Afghanistan, và đã nhận được nhiều giải thưởng đặc biệt nhờ thành tích tiêu diệt "một số khủng bố". Anh cũng là nguồn cảm hứng trong nhiều bộ phim hành động nổi tiếng của Hollywood. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail, O'Neill kể rằng chính anh là người đã bắn chết bin Laden ở cự ly gần với 3 phát đạn vào trán. Tuyên bố của O'Neill khá trái ngược so với các báo cáo trước đó cho rằng anh chỉ bắn bin Laden một lần làm trùm khủng bố bị thương và hai lính SEAL khác sau đó kết liễu hắn bằng những phát bắn vào ngực./.

Nguyễn Hường