Biểu tình Hồng Kông biến thành xung đột bạo lực

19/11/2014 09:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Người biểu tình cũng nhanh chóng huy động nhân lực đổ xô đến khu vực trong khi cảnh sát gọi tiếp viện. Hai bên tiếp tục giằng co nhau ...
Người biểu tình mang mặt nạ, khẩu trang và mũ bảo hộ tập trung trước hàng rào cảnh sát ở trụ sở cơ quan lập pháp Hồng Kông đêm 18 rạng 19/11.

South China Morning Post ngày 19/11 đưa tin, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ít nhất 3 người biểu tình sau khi hàng chục người xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp và đụng độ với các nhân viên ở đây trong sáng sớm hôm nay. 2 cuộc họp của các ủy ban trong cơ quan lập pháp Hồng Kông sáng nay đã bị hủy bỏ.

Vụ đụng độ xảy ra lúc 1 giờ sáng, một nhóm người đeo mặt nạ dường như chủ yếu là thanh thiếu niên đã vượt qua hàng rào kim loại sử dụng công cụ đập vỡ cửa kính bên ngoài trụ sở. Nghị sĩ Ferrnando Cheung Chiu-hung có mặt tại hiện trường lúc đó đã cố gắng can thiệp nhưng vô vọng.

Cảnh sát nhanh chóng được điều động mang theo hơi cay và lá chắn để chống lại những kẻ tấn công, ràng rào cảnh sát tăng lên nhanh chóng và buộc đám đông biểu tình phải rút lui.

Người biểu tình cũng nhanh chóng huy động nhân lực đổ xô đến khu vực trong khi cảnh sát gọi tiếp viện. Hai bên tiếp tục giằng co nhau bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp. Hầu hết những người biểu tình đeo mặt nạ và kính bảo hộ. Tính đến 3 giờ sáng nay, cảnh sát Hồng Kông cho biết không có ai bị bắt giữ chính thức.

Một số người biểu tình cho biết họ đã rất giận giữ khi nhìn thấy các chướng ngại vật họ dựng lên đã bị cảnh sát gỡ bỏ hôm Thứ Ba. Lúc 4 giờ 30 phút sáng người biểu tình tập hợp lại và đụng độ với cảnh sát một lần nữa. Cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui giải tán đám đông buộc họ phải giải tán.

Alex Chow Yong-kang, tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hồng Kông sáng nay cho biết hành động đập phá cửa kính vào tòa nhà cơ quan lập pháp là vô nghĩa. Alex cũng phủ nhận rằng các cuộc biểu tình đã bị mất kiểm soát, nhưng thừa nhận đã có sự phối hợp không ăn ý giữa những người biểu tình.

Hồng Thủy