Biểu tình ở Hồng Kông: Cảnh sát chống bạo động được lệnh rút lui

29/09/2014 13:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong một bài báo phiên bản tiếng Trung Quốc đã bị xóa vội vàng sau đó, Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi dùng Cảnh sát vũ trang quốc gia trấn áp biểu tình.
Những người biểu tình vẫn tiếp tục chặn các đường phố chính ở Hồng Kông bất chấp trời nắng.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/9 đưa tin, từ 16 giờ chiều qua đến 11 giờ trưa nay giờ địa phương, đã có 46 người bị thương trong cuộc biểu tình tại Hồng Kông sau khi cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui nỗ lực giải tán đám đông. Trong số này có 33 người đàn ông, 13 phụ nữ, hầu hết họ chỉ bị thương nhẹ và được ra viện.

Jessica Jiang, một nữ du khách 20 tuổi đến Hồng Kông vào ngày Chủ Nhật cho biết, cô không hề ngạc nhiên khi thấy các cuộc biểu tình. "Tôi nghĩ rằng đó là chuyện hết sức bình thường. Hồng Kông là nơi tự do ngôn luận. Tôi có khá nhiều điểm đồng ý với những người biểu tình".

Một du khách khác họ Lý từ khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc thì muốn tìm hiểu xem tại sao mọi người lại đổ ra đường biểu tình. Úc đã cảnh báo công dân của họ thận trọng khi gặp các cuộc biểu tình chiếm trụ sở trung ương ở Hồng Kông, mức thấp nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ.

Lúc 11 giờ 30 phút trưa nay giờ địa phương, cảnh sát chống bạo động đã rút khỏi các đường phố trong khi chính quyền tiếp tục kêu gọi người dân bình tĩnh và trở về nhà. Những nhân viên cảnh sát khác xuất hiện với cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, không dùng công cụ mà cố gắng giải thích với những người biểu tình.

Cảnh sát vũ trang mang theo súng đã được nhìn thấy trước đó, nhưng lực lượng này đã được lệnh rút ra ngoài.

"Chúng tôi hiểu bạn đã biểu tình trong nhiều giờ. Chúng tôi hiểu bạn đang rất mệt mỏi và muốn bày tỏ nhu cầu và quan điểm của mình. Nhưng bạn đang ngồi trên một trong những con phố chính của Hồng Kông mà nhiều người dân cần phải đi lại làm việc, tới trường và tới bệnh viện. Chúng tôi hy vọng bạn cho thấy mình cũng quan tâm đến những người dân khác để họ tiếp tục cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt", Hui Yee-wai, một quan chức cảnh sát cao cấp nói với đám đông.

Tuy nhiên những người biểu tình phản ứng lại với những tiếng hô "cảnh sát, tấn công!" Nghị sĩ Raymond Wong Yuk-man ủng hộ người biểu tình ở Mong Kok cho biết: "Không phải một hòn đá hay chai thủy tinh được dùng, mà cảnh sát đã quyết định dùng đến hơi cay".

Noriyuki Suzuki, Tổng thư ký Liên đoàn Công đoàn quốc tế châu Á - Thái Bình Dương gửi thư cho ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông lên án: "Chính phủ và cảnh sát phải chấm dứt đàn áp các cuộc hội họp hòa bình và xin lỗi người dân".

Cựu Thư ký Hội đồng điều hành Anson Chan Fang On-sang đã nói: "Đây là một ngày buồn cho Hồng Kông. Hình ảnh lực lượng cảnh sát bắn hơi cay vào mặt người biểu tình không vũ trang làm chính quyền phải xấu hổ trước thế giới".

Biểu tình ngoài đường suốt đêm, mệt thì ngủ ngay trên đường phố. Ban ngày nắng gắt, những người biểu tình mang ô ngồi và nằm giữa đường phố Hồng Kông sau khi đụng độ với cảnh sát.

Bình luận về sự kiện này, Thời báo Hoàn Cầu đã tiếp tục kêu gọi trừng phạt những người biểu tình mà tờ báo này gọi là "các nhà hoạt động cấp tiến". Trong một bài báo phiên bản tiếng Trung Quốc đã bị xóa vội vàng sau đó, Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi dùng Cảnh sát vũ trang quốc gia trấn áp biểu tình giúp cảnh sát Hồng Kông.

Đoàn Luật sư Hồng Kông cho biết tổ chức này quan ngại sâu sắc, lên án việc sử dụng lực lượng quá mức, không cân xứng của cảnh sát với người biểu tình ngày hôm qua.

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã ra tuyên bố: Mỹ ủng hộ mạnh mẽ truyền thống bảo vệ luật pháp, quyền tự do cơ bản của con người được quốc tế công nhận, như quyền tự do hội họp hòa bình, tự do ngôn luận và tự do báo chí. 

"Chúng tôi không đứng về phía nào trong các bên tranh cãi về sự phát triển của nền chính trị Hồng Kông, chúng tôi cũng không hỗ trợ bất kỳ cá nhân hay một nhóm chính trị cụ thể nào".

Washington kêu gọi các bên kiềm chế các hành động có thể leo thang căng thẳng, kiềm chế và bày tỏ quan điểm về tương lai chính trị của Hồng Kông một cách hòa bình.

Hồng Thủy