Bình Nhưỡng bác điều kiện tiên quyết nối lại đàm phán của Mỹ

04/10/2011 11:36 Chấn Hưng (theo Straight Times)
(GDVN) - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, nước này sẽ không chấp nhận bất cứ điều kiện tiên quyết nào để nối lại đàm phán do Mỹ đưa ra.

Bắc Triều Tiên hôm nay đã bác bỏ điều kiện tiên quyết nối lại các vòng đàm phán 6 bên của Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ đang cố tình đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trong việc làm thất bại các vòng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân này.

Bình Nhưỡng cho rằng nếu có điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán thì phải được áp dụng công bằng cho tất cả các bên

“Nếu điều kiện tiên quyết là cần thiết để nối lại đàm phán, thì nó cũng phải được áp dụng một cách công bằng cho tất cả các bên tham gia”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

“Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên kêu gọi nối lại đàm phán mà không đi kèm bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Nhưng Mỹ đang cố tình tạo ra một ấn tượng sai lệch rằng Bình Nhưỡng phải làm một điều kiện tiên quyết nào đó thì mới nối lại được các vòng đàm phán”, tờ báo cho biết. “Mỹ nói Bắc Triều Tiên phải nhận lỗi trong việc làm trì hoãn các vòng đàm phán 6 bên là điều không chấp nhận được”.

Bắc Triều Tiên đã tẩy chay các vòng đàm phán 6 bên khi tiến hành thử nghiệm tên lửa hồi năm 2009 và một vụ thử hạt nhân thứ hai chỉ một tháng sau đó. Nước này đã bày tỏ sẵn sàng quay trở lại vòng đàm phán 6 bên mà không kèm bất cứ một điều kiện tiên quyết nào.

Chấn Hưng (theo Straight Times)