Bình Nhưỡng: Thế giới đã hiểu lầm "tham vọng hạt nhân Bắc Triều Tiên"

11/02/2013 08:54 Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên nói rằng thế giới đã nhầm lẫn khi suy diễn "các biện pháp quan trọng" phát triển sức mạnh quân sự nước này thành một vụ thử nghiệm hạt nhân.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 10/2 đưa tin, Bắc Triều Tiên nói rằng thế giới đã nhầm lẫn khi suy diễn "các biện pháp quan trọng" phát triển sức mạnh quân sự nước này thành một vụ thử nghiệm hạt nhân.

Tuần báo Tongil Sinbo của Bắc Triều Tiên đăng tin, "Mỹ và các thế lực thù địch đã vội vã kết luận rằng Triều Tiên đang có kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần 3 và đưa ra nhiều lý do và giả thuyết xung quanh vấn đề này."

Trong khi đó Mỹ và các nước khác "hiểu biết rất ít" về những biện pháp quan trọng mà Bắc Triều Tiên sẽ lựa chọn cũng như việc nó có bao gồm thử nghiệm hạt nhân hoặc bất cứ điều gì tồi tệ hơn hay không.

Thông tin về việc Bắc Triều Tiên chuẩn bị vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3 được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ có các biện pháp quan trọng đối phó với các biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xung quanh vụ phóng tên lửa đẩy Unha-3 tháng 12 năm ngoái.

Bình Nhưỡng tuyên bố đây là vụ póng vệ tinh vào quỹ đạo nhưng cả Mỹ và Hàn Quốc đều lên án nó như một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.

Ủy ban Quốc phòng của Bắc Triều Tiên đã cho biết vào cuối tháng 1 rằng "một vụ thử hạt nhân cấp cao hơn" sẽ được họ thực hiện và nhắm mục tiêu vào Mỹ khiến nhiều quan điểm thúc đẩy suy đoán rằng Bắc Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân lần 3.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã hoàn thành tất cả công tác chuẩn bị và có thể kích nổ một thiết bị hạt nhân bất cứ lúc nào. Bình Nhưỡng đã từng 2 lần thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Tuần báo Tongil Sinbo cũng cho hay, kế hoạch thực hiện "các biện pháp quan trọng" của Bình Nhưỡng là nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, không đe dọa bất cứ ai.


Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)