Bộ ảnh tư liệu về tên lửa V-2

24/03/2012 09:23 Theo Đất Việt
Một nhiếp ảnh gia người Đức đã chụp được những bức ảnh về lô tên lửa V-2 đầu tiên được chế tạo thời kỳ Đức Quốc xã.

Năm 1944, sự thất bại của nước Đức phát xít đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Hi vọng cuối cùng của Hitler dồn vào Wunderwaffe – “vũ khí kỳ diệu”, những công nghệ quân sự mới nhất đã vượt trước thời đại.

Các tên lửa V-2 (lấy từ tiếng Đức  Vergeltungswaffe 2 - “vũ khí trả thù”) là ấn tượng nhất trong những thành quả mà các nhà thiết kế Đức đã đạt được trong chiến tranh thế giới thứ hai.

V-2 được phóng lần đầu tiên vào tháng 3/1942 và đưa ra chiến trường vào ngày 8/9/1944. Tổng cộng đã có 3.225 tên lửa  được phóng đi nhắm tới các thành phố đông dân các nước phe đồng minh.

V-2 chủ yếu đánh vào London (Anh), tại đây loại vũ khí mang tính đột phá này được biến thành công cụ tàn sát vô nhân đạo, làm 2.700 thường dân thiệt mạng. Xét ý nghĩa quân sự, V-2 không có bất kỳ sự ảnh hưởng nào.

Tháng 7/1944, Bộ trưởng vũ trang Albert Speer đã cử nhà nhiếp ảnh thân cận với Hitler Walter Frentzen thực hiện một phóng sự ảnh (dành tặng cho Hitler) tại nhà máy ngầm dưới lòng đất ở trại tập trung Dora, nơi đang gấp rút lắp ráp lô tên lửa đầu tiên.

Các tấm phim "độc nhất vô nhị" này đã được con trai của nhà nhiếp ảnh Frentzen tìm thấy năm 1998 trong chiếc vali cũ của cha để ở kho tầng áp mái.

Dưới đây là một số hình ảnh quý giá của nhiếp ảnh gia Frentzen:

Sự trớ trêu bi thảm của lịch sử ở chỗ các tên lửa đạn đạo đầu tiên trên thế giới lại do những tù nhân làm ra. Trong số 2.000 tù nhân của Dora gần một nửa đã không sống sót đến ngày được giải thoát.
Bất chấp sự giám sát nghiêm ngặt của sỹ quan SS, những người tù đã tìm ra cách phá hoại sản xuất. Có thể, chính vì vậy mà nhiều quả tên lửa đã không bay được tới London
Để tránh các cuộc ném bom của Đồng minh, các nhà máy của Đức ngày càng chui sâu vào lòng đất. Trong bức ảnh là lòng núi đá.
Còn đây là nhà nhiếp ảnh Walter Frentzen.
Các kỹ sư Đức hiệu chỉnh khối điều khiển bay của tên lửa.
Lắp ráp phần điện tử.
Lắp ráp phần vỏ thân tên lửa.
Phân xưởng lắp ráp động cơ.
Động cơ tên lửa.
Lắp cánh đuôi vào thân tên lửa.
Phần thân tên lửa như những khúc xúc xích nhưng "không hề ngon" mà là "vũ khí chết người".
Dây chuyền lắp ráp.
Tên lửa hoàn chỉnh được đưa đến nơi thử nghiệm cuối cùng.
Tên lửa được phóng đi, V-2 có lẽ là một trong bước đột phá vĩ đại lịch sử phát triển vũ khí. Dù vậy, nó vẫn là tội đồ gây ra cái chết cho hàng nghìn thường dân nước Anh.
Theo Đất Việt