Bộ Dầu mỏ Iran bị virus máy tính tấn công gây thiệt hại

24/04/2012 08:08 Ngọc Huyền (Theo Telegraph)
(GDVN) - Kho cảng dầu lớn, Bộ Dầu mỏ và các công ty dầu khí quốc gia chính cũng như các công ty liên kết khác của Iran đã bất ngờ bị virus máy tính tấn công.

Iran đã buộc phải đưa ra hành động khẩn cấp để bảo vệ kho cảng dầu chính của mình và các bộ phận khác của cơ sở hạ tầng năng lượng sau khi phải hứng chịu một đợt tấn công mạng mới.

Iran đã buộc phải đưa ra hành động khẩn cấp để bảo vệ kho cảng dầu chính của mình.

Thông tin trên cơ quan thông tấn bán chính thức cho biết, kho cảng dầu trên đảo Kharg, Bộ Dầu mỏ Iran và các công ty dầu khí quốc gia chính, cũng như các công ty liên kết khác, đã bị một virus máy tính tấn công hôm Chủ nhật (21/4).

Các quan chức cho hay cuộc tấn công đã không ảnh hưởng đến việc xuất khẩu dầu mỏ, chế biến, nhưng cũng thừa nhận rằng nó đã gây ra một số thiệt hại.

Đáp trả lại, nước này đã thành lập một nhóm đối phó để chống lại các cuộc tấn công, trong khi các hệ thống bị ngắt kết nối mạng Internet để đề phòng rủi ro.

Nước này hiện chưa đưa ra thông tin xác định liệu cuộc tấn công xuất phát từ bên trong hay ngoài nước gây ra.

Tuy nhiên, Israel đã bị đặt vào vòng nghi vấn khi chịu trách nhiệm cho một số lượng đáng kể các cuộc tấn công không gian mạng vào cơ sở hạ tầng chủ chốt của Iran.

Trước đây, vụ tấn công đáng chú ý nhất là khi loại virus Stuxnet rất phức tạp và tinh vi đã tấn công chương trình hạt nhân của Iran trong năm 2010, cướp quyền điều khiển và làm rối loạn tần số của hệ thống máy tính điều khiến các cơ sở này. Nó đã được cho là do Israel gây ra.

Cuộc tấn công mới nhất đã phá hủy dữ liệu trên các máy chủ của Bộ Dầu mỏ và Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.

Hamdollah Mohammad Nejad, người đứng đầu đơn vị phòng thủ dân sự của Bộ Dầu mỏ, cho biết một ủy ban đặc biệt đã nỗ lực tìm ra giải pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Các quan chức nhấn mạnh rằng các dữ liệu cần thiết đã được lưu trữ trên các máy chủ riêng biệt và không bị làm tổn hại.

Cùng ngày vụ tấn công được thông báo, Thiếu tướng Benny Gantz, chỉ huy quân sự Israel, có một bài phỏng vấn bí ẩn được công bố trong tờ báo bán chạy nhất của nước này, Yediot Ahronot khi nói rằng ông đã ra lệnh xúc tiến mạnh các hoạt động đặc biệt bí mật của Iran trên khắp thế giới.

Iran và chương trình hạt nhân của nó chắc chắn là mối quan tâm chính của chính sách đối ngoại của Israel hiện nay. Ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này sẽ là một phần mở rộng hợp lý nếu các hoạt động bí mật đã nhắm được vào các mục tiêu khác.

Các cường quốc phương Tây hy vọng các lệnh trừng phạt sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế của nước này, đặc biệt là xuất khẩu dầu mà Iran vốn phụ thuộc rất nhiều, đủ để buộc nước này phải nhượng bộ và ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh.

Ngọc Huyền (Theo Telegraph)