Bố mất, mẹ mắc ung thư, ba đứa trẻ đứng trước nguy cơ thất học

05/10/2015 07:01 Thủy Phan
(GDVN) - Hai tuần sau ngày bố mất, mẹ bất ngờ phát bệnh, khi vào bệnh viện điều trị thì căn bệnh ung thư vú đã di căn. Tương lai của ba đứa trẻ bỗng trở nên mịt mờ.

Vợ phát bệnh bất ngờ sau khi chồng mất

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Hà (SN 1977, ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bỗng vắng lặng kể từ khi chồng chị mất. Trên bàn thờ vẫn đang nghi ngút khói là di ảnh của người đã quá cố.

Thấy có khách đến nhà, chị Hà cố gượng dậy, ôm lấy đứa con nhỏ mới 3 tuổi trải lòng mình với hai hàng nước mắt.

Chị kể, chị và anh Lê Sỹ Nghị lấy nhau từ năm 1996 và sinh được ba đứa con gái. Khi chồng chị còn sống, chị bán hàng nhôm nhựa ở chợ, còn anh làm nghề chạy xe ôm.

Cuộc sống tuy vất vả, nhưng hai vợ chồng vẫn có đồng ra đồng vào, đủ lo cho ba đứa con ăn học. 

Năm 2011, cơ thể anh Nghị bị sưng phù lên. Thấy có dấu hiệu bất thường, hai vợ chồng chị vào bệnh viện thăm khám thì các bác sĩ cho biết anh Nghị bị mắc các bệnh xơ gan, sỏi mật, viêm phổi, thận.

Cùng một lúc bị mắc nhiều bệnh, nghĩ nếu ở lại bệnh viện điều trị thì sẽ tốn kém, không có tiền nuôi các con ăn học nên anh Nghị chỉ đồng ý mua thuốc về nhà uống.

Chị Hà ôm đứa con nhỏ 3 tuổi trải lòng mình với hai hàng nước mắt (Ảnh: Thủy Phan)

Sau đó, anh lại đi làm quần quật để kiếm tiền chăm lo cho vợ con, anh cứ nghĩ sức khỏe của mình đã ổn. 

Gần 4 năm sau, vào tháng 5/2015, trong một lần đi làm về, anh Nghị thấy mình không được khỏe. Nhưng vì sợ vợ con lo lắng, anh giấu biệt mọi người và lần lừa không đến bệnh viện, âm thầm chịu đựng đau đớn.

Thấy sức khỏe anh Nghị không tốt, cả gia đình bắt anh đến bệnh viện khám. Các bác sỹ yêu cầu phải nhập viện, sau đó 3 tuần liên tiếp anh bị xuất huyết rồi mất.

Nỗi đau mất bố chưa qua thì người mẹ lại bất ngờ đổ bệnh. Đúng hai tuần sau đám tang chồng, bên ngực phải của chị Hà bị sưng lên bất thường. 

Khi chị được mọi người đưa vào bệnh viện chữa trị thì căn bệnh ung thư vú đã bắt đầu di căn.

Bố mất, mẹ lại bệnh tật như thế, ông bà ngoại phải thường xuyên đến ở cùng để chăm sóc ba đứa cháu. Đứa cháu út mới có 3 tuổi, nó đã biết gì đâu.

Tội nghiệp các cháu tôi, cầu mong cho mẹ chúng nó qua khỏi chứ không tội chúng nó lắm. Không biết tương lai chúng nó sẽ đi về đâu?
”, chị Nguyễn Thị Hiền, em gái chị Hà xót xa nói.

Đỗ Đại học khi vừa chịu tang bố, vừa chăm sóc mẹ ở bệnh viện

Khi bố vừa mất, mẹ phải nằm viện điều trị thì em Lê Thị Kim Ngân (SN 1997), đứa con gái đầu của chị Hà chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đứa thứ hai là em Lê Thị Nga sắp lên lớp 7, còn đứa con gái út mới 3 tuổi. 

Các nỗi đau cứ liên tiếp ập đến, nhiều lúc Ngân tưởng như mình không vượt qua nổi. Nhưng được mẹ, các dì động viên, em lại cố gắng nén nỗi đau để không phụ lòng bố mẹ bao nhiêu năm vất vả nuôi em ăn học.

Đứa con gái út 3 tuổi luôn bên cạnh mẹ động viên mẹ cố gắng vượt qua bệnh tật (Ảnh: Thủy Phan)

Và em đã thi đỗ vào khoa tiếng Nhật của trường Đại học Ngoại Ngữ Huế với số điểm 26,25. Nhận được kết quả, Ngân cầm tờ giấy báo nhập học đứng trước bàn thờ bố khóc nức nở.

Em muốn tiếp tục học để sau này còn dẫn dắt các em, nhưng nhìn mẹ đang hàng ngày phải điều trị bằng hóa chất trong bệnh viện, nhìn hai đứa em nhỏ đang cần tình yêu thương nhưng phải bơ vơ khiến Ngân như bị rơi vào ngõ cụt.

Từ khi bố mất, rồi mẹ lại đổ bệnh đến nay, chi phí thuốc men, tiền viện đã lên đến gần 200 triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của nhiều người thân, hàng xóm nên số tiền vay nợ được giảm bớt. Hiện chị Hà đang vay nợ hơn 50 triệu đồng.

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Ngân đã từng có ý định nghỉ học để ở nhà đi làm giúp đỡ mẹ chữa trị bệnh tật và nuôi các em. 

Các dì lại động viên và giúp đỡ tiền đóng học đầu năm nên Ngân đã vào nhập học. Em nung nấu ý định sẽ tìm việc làm thêm để tự nuôi mình trong suốt 4 năm học Đại học.

Hiện, cứ cách hai tuần chị Hà lại vào Huế nằm viện một tuần để điều trị bằng hóa chất, mỗi lần như vậy chi phí hết 5 triệu đồng. Không có tiền, chị lại vay mượn người thân để đóng tiền viện, tiền thuốc men. 

Chị Hà cùng hai đứa con gái của mình (Ảnh: Thủy Phan)

Phải điều trị bằng hóa chất nên bị rụng hết tóc. Mới đầu nhìn thấy mẹ như vậy, đứa con gái 3 tuổi là Lê Nguyễn Như Hằng sợ hãi và không dám đến gần. Sau đó quen dần, em lại bám lấy mẹ và luôn bên cạnh động viên mẹ cố gắng chữa bệnh để về với các con. 

Mỗi lần thấy mẹ lên xe vào Huế, biết mẹ đi chữa bệnh, cháu nó lại chạy theo tiễn mẹ và nói: “Mẹ cố gắng lên mẹ nhé, mẹ cố gắng chữa bệnh để còn về với các con”", chị Hà nhìn đứa con nhỏ rồi rơi nước mắt.

Dù đau ốm, nhưng tôi vẫn luôn động viên con cố gắng học để sau này còn lo cho các em. Tôi chỉ mong các con tôi được học hành đầy đủ, không bị đứt gánh giữa đường.

Bố chúng nó đã mất, giờ tôi phải cố gắng đấu tranh với bệnh tật để còn nuôi các con nhưng không biết tôi có qua khỏi không?
”, chị Hà tâm sự. 

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc trực tiếp với Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tầng 6, Tòa nhà 25T1, khu N05 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu GIấy, Hà Nội.

Hoặc Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, số điện thoại 01685993197

Số điện thoại em Lê Thị Kim Ngân, con gái đầu của chị Hà: 01626922485
Thủy Phan