Bộ Ngoại giao đề nghị thành phố Hà Nội giải quyết quyền lợi một Việt kiều Mỹ

13/10/2016 09:04 Trần Việt
(GDVN) - Cho rằng quận Hoàng Mai đã áp dụng sai đối tượng trong công tác đền bù GPMB, bà Trần Mỹ Hạnh, Việt kiều Mỹ đã gửi đơn cầu cứu Bộ Ngoại giao.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, bà Vũ Thị Bền, bà Trần Mỹ Hạnh (Quốc tịch Việt Nam và Mỹ) và 13 hộ dân đã có đơn tố cáo UBND quận Hoàng Mai xác định sai đối tượng, áp giá đền bù rẻ mạt, gần đây còn đe dọa cưỡng chế, thu hồi... khiến người dân vô cùng lo lắng, bất an.

Cụ thể, trong đơn người dân trình bày: “Chúng tôi là chủ sở hữu lô đất 4.506m2 tại xứ đồng Cát Thượng, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai có đủ giấy tờ hợp pháp.

Sáu năm qua, Thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất trên để phục vụ việc xây dựng tổ hợp Khu đô thị Gamuda.

Và từ bấy đến nay, chúng tôi chưa hề được đền bù một xu nào, mặc dù chúng tôi đã viết gần một ngàn lá đơn gửi tới các cấp chính quyền để yêu cầu giải quyết theo chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Khu đất do bà Bền và 13 hộ đã bỏ tiền ra mua lại của 21 hộ dân phường Trần Phú. Ảnh Trần Việt.

Liên quan đến đơn tố cáo của bà Trần Mỹ Hạnh, ngày 07/10/2016, Uỷ Ban Nhà Nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã có Công văn số 468/UBNV-TTra về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Mỹ Hạnh, Việt Kiều Mỹ do ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm thường trực ký gửi UBND TP. Hà Nội.

Bà Hạnh hiện mang 2 quốc tịch là Việt Nam và Mỹ.

Nội dung công văn ghi: Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tiếp tục nhận được đơn của bà Trần Mỹ Hạnh, Việt kiều Mỹ hiện đang trú tại số nhà 33, tổ 8, đường Phan Bá Vành, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiếu nại về việc bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án C2, khu Cát Thượng, phường Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội) trái quy định pháp luật.

Theo đơn thư phản ánh, ngày 30/08/2016 UBND quận Hoàng Mai ban hành quyết định số 5444/QĐ-UBND của “Về việc phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để thực hiện giải phóng mặt bằng khu đất đối ứng C2, dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở tại khu Cát Thượng, phường Trần Phú”.

Bà Hạnh cho rằng Quyết định số 5444/QĐ-UBND nêu trên trái với quy định pháp luật và trái với nội dung các văn bản trước đây về việc giải quyết phương án hỗ trợ về đất và tài sản trong công tác bồi thường, GPMB đối với gia đình bà và các hộ dân có quyền lợi liên quan.

Cụ thể, bà Trần Mỹ Hạnh đề nghị UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án hỗ trợ do UBND quận Hoàng Mai đề xuất tại Công văn số 1974/UBND-BBT ngày 15/12/2014 thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Thông báo số 153/TB-VP ngày 22/07/2014.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao xin chuyển đơn thư của bà Trần Mỹ Hạnh để UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Công văn của UBNN về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao gửi UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết dứt điểm đơn thư của bà Trần Mỹ Hạnh. Ảnh Trần Việt.

Trước đó, ngày 28/09/2016, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với bà Đồng Thị Như Hoa, Phó Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, bà Hoa cho biết: “Việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng tại khu đồng Cát Thượng, phường Trần Phú đã kéo dài từ lâu rồi do hộ của bà Bền không xuất trình được giấy tờ mua bán hợp pháp, quận cũng đã có lần chấp nhận đền bù cho 14 hộ này nhưng Thành phố không chấp nhận”.

Được biết, ngày 22/07/2014, UBND thành phố Hà Nội có Thông báo số 153/TB-VP chỉ đạo về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn quận Hoàng Mai do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký.

Cảm thấy quyền lợi bị xâm hại, bà Hạnh lặn lội từ Mỹ về Việt Nam để cầu cứu các cơ quan chức năng.

Ngày 15/12/2014, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 1974/UBND - BBT về việc báo cáo đề xuất phương án hỗ trợ đối với các hộ gia đình (nhóm bà Bền) theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 153/TB-VP ngày 22/07/2014.

Trong công văn này, UBND quận Hoàng Mai đề nghị UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho UBND quận Hoàng Mai phê duyệt phương án hỗ trợ theo mức quy định tại Khoản 3, Điều 13, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố đối với các hộ gia đình, cá nhân (nhóm bà Bền) với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng trên số diện tích là 2.793.6m2.

Bà Đồng Thị Như Hoa, Phó Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Trần Việt.

Tuy nhiên, gần đây nhất là ngày 30/08/2016, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản số 5444/QĐ-UBND quyết định về việc phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để thực hiện giải phóng mặt bằng khu đất đối ứng C2 dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở tại khu Cát Thượng, phường Trần Phú đối với nhóm bà Bền.

Tại điều 1 của Quyết định ghi rõ: Tổng số tiền hỗ trợ bổ sung được nhận1.165.653.000 (đồng) (Một tỷ, một trăm sáu mươi lăm triệu, sáu trăm ba mươi lăm ngàn đồng).

Phương án số: 478/PA-GPMB ngày 23/08/2016 được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lập kèm theo do ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký. Việc phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để giải phóng mặt bằng khu đất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ 15 hộ dân có quyền lợi chính đáng tại đây.

Từ việc đề nghị thành phố Hà Nội chấp thuận hỗ trợ người dân hơn 8 tỷ nhưng nay UBND quận Hoàng Mai lại đưa ra phương án hỗ trợ hơn 1 tỷ khiến người dân vô cùng bức xúc và không khỏi nghi ngờ.

Liệu có khi nào, UBND quận Hoàng Mai “cố tình” “xoay mặt” khiến người dân phải mất đi số tiền hàng tỷ đồng hay không?

Đề nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sớm chỉ đạo, kiểm tra làm rõ, xử lý dứt điểm những khuất tất trong công tác đền bù GPMB của quận Hoàng Mai, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt