Bộ Quốc phòng Mỹ đề xuất gửi radar cảnh báo sớm cho Ukraine

23/07/2015 16:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất gửi radar cảnh báo sớm tới Ukraine để giúp đối phó với vũ khí hạng nặng.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất gửi radar cảnh báo sớm tới Ukraine, tuy nhiên, phía Nhà Trắng vẫn chưa phê duyệt, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ hôm 22/7 cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn ewtsllc. 

Theo tờ báo trên, đề xuất này vẫn đang chờ sự chấp thuận của Nhà Trắng vốn chủ trương không hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev. Tuy nhiên, chính quyền Washington đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giúp đỡ Kiev đối phó tốt hơn với "các mối đe dọa từ Nga".   

Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng việc hỗ trợ radar cảnh báo sớm sẽ giúp Kiev đối phó tốt hơn với những vũ khí hạng nặng được lực lượng ly khai sử dụng trong chiến trường miền Đông.   

Tuy nhiên, sự lưỡng lự của Nhà Trắng đã nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn phản đối việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, mặc dù một số quan chức cấp cao lập luận rằng những chiếc radar cảnh báo sớm không được xem là vũ khí sát thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một buổi điều trần tại Thượng viện vào đầu tháng 7 nói rằng Mỹ đang xem xét việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, chưa đưa ra quyết định cuối cùng.  
 

Nguyễn Hường