Bộ Quốc phòng Nga: Ảnh vệ tinh do Đại sứ Mỹ công bố là "giả mạo"

29/07/2014 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng hình ảnh vệ tinh Nga bắn vào quân đội Ukraine là "giả mạo" được tạo ra bởi nhóm cố vấn Mỹ ở Kiev.

Itar-tass ngày 28/7 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những bức ảnh vệ tinh được Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoffrey Pyatt công bố trên Twitter trước đó như bằng chứng cho thấy lực lượng Nga bắn rocket xuyên biên giới vào các vị trí của quân đội Ukraine là giả mạo.

Những hình ảnh vệ tinh do Đại sứ Mỹ tại Ukraine công bố. 

"Những tài liệu này được đưa lên Twitter không phải tình cờ, nhưng tính xác thực của chúng là không thể chứng minh do không có thông tin về phạm vi chính xác, độ phân giải rất thấp. Không thể xem là bằng chứng hình ảnh", ông Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Theo ông, những hình ảnh như thế này cũng đang được đại diện của Kiev tiếp tục đưa ra như một cái cớ cho việc sử dụng pháo hạng nặng và các vũ khí khác chống lại dân thường trong khu vực phía Đông Ukraine. 

"Thứ sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey một lần nữa cố gắng đưa ra thêm một động thái giật gân khác bằng những bức ảnh cắt dán kiểu đó, nhưng động thái này tỏ ra vô ích. Tuy nhiên vào ngày Chủ nhật, Đại sứ Mỹ tại Ukraine đã tham gia bằng cách đăng những hình ảnh vệ tinh trên trang Twitter của mình", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những động thái này chỉ là đề tài cho giới truyền thông chứ không có giá trị bằng chứng thực sự. Ông cũng cáo buộc các cố vấn Mỹ tại Ukraine luôn hướng giới truyền thông theo những thông tin sai lạc do họ cung cấp. Konashenkov cho biết, những hình ảnh vệ tinh giả mạo này được tạo ra bởi nhóm cố vấn Mỹ ở Ukraine, dẫn đầu là tướng Randy Kee./.

Nguyễn Hường