Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn xây dựng "lực lượng đoạt lại đảo nhỏ"

12/06/2013 09:34 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản dự định xây dựng "Lực lượng đoạt lại đảo nhỏ", đáng chú ý là tận dụng các phương tiện dân dụng, tăng quân số cho lực lượng WAiR.
Binh sĩ Nhật lần đầu tiên đáp máy bay vận tải cánh xoay Osprey (Mỹ) diễn tập chiếm đảo (ảnh tư liệu).

Hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã nghĩ tới tình huống nước khác tấn công các đảo nhỏ, bắt đầu thảo luận việc xây dựng "Lực lượng đoạt lại đảo nhỏ".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, hiện nay khả năng răn đe của quân đội không đủ, quyết định tăng cường thế sẵn sàng chiến đấu, sẽ tranh thủ đưa nội dung này vào "Đại cương kế hoạch phòng vệ" mới do Chính phủ Nhật Bản đưa ra trong năm nay.

Ngày 11 tháng 6, tại hội nghị của Đảng Tự do Dân chủ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiết lộ quan điểm trên, đây là một trong những biện pháp tăng cường phòng thủ cho các hòn đảo nhỏ.

Để có thể giúp cho Lực lượng Phòng vệ triển khai hành động tới các hòn đảo nhỏ một cách linh hoạt khi sự cố bất ngờ xảy ra, nội dung đặt ra còn gồm có tận dụng có hiệu quả tàu thuyền và máy bay của người dân.

Liên đội WAiR Lực lượng Phòng vệ đóng ở Nagasaki là đơn vị chuyên làm nhiệm vụ phòng vệ đảo nhỏ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch trong năm tài khóa 2013 tăng quân số lên 680 người, nhưng do chỉ có 3 tàu vận tải cỡ lớn, đã đưa vào chi phí khảo sát 60 triệu yên (khoảng 3,7 triệu nhân dân tệ) vào ngân sách năm 2013, để nghiên cứu vấn đề hợp tác với các doanh  nghiệp tư nhân.

Đông Bình