Bộ Quốc phòng Philippines: Quân đội đã kiềm chế tối đa ở Biển Đông

13/02/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Phản đối hành vi hung hăng và bành trướng (của Trung Quốc ở Biển Đông), Philippines không chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia riêng mình, mà còn...
Lính Philippines, hình minh họa.

Tờ Inquirer ngày 12/2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Philippines hôm Thứ Ba 11/2 đã có một động thái hiếm hoi phản ứng về việc Tổng thống Aquino kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Philippines đối phó với các hành vi hung hăng của  Trung Quốc ở Biển Đông.

"Chúng tôi tin là các cơ sở quốc phòng và quân sự của Philippines đã kiềm chế tối đa với tình hình ở Biển Tây Philippines (Biển Đông). Với những gì xảy ra trước đó, rõ ràng Philippines đã bị các đối tượng quấy rối", Bộ Quốc phòng Philppines tuyên bố.

"Chúng tôi tin rằng với việc phản đối hành vi hung hăng và bành trướng (của Trung Quốc ở Biển Đông), Philippines không chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia riêng mình, mà còn hỗ trợ tốt cho khu vực, bao gồm tất cả các nước có quyền và lợi ích về tự do hàng hải cũng như yêu sách chủ quyền ở Biển Đông xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982".

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines đưa ra ngay sau khi Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, tướng Herbert Carlisle cảnh báo Tổng thống Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe so sánh Trung Quốc với phát xít là không có lợi.

Có lẽ đây là phản ứng mạnh nhất mà Bộ Quốc phòng Philippines đưa ra sau khi một quan chức quân đội Mỹ có ý kiến về phát biểu của Tổng thống Aquino xung quanh tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Hồng Thủy