Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản ứng về cuộc diễn tập của Mỹ-Nhật

31/08/2012 15:07 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố: "Trung Quốc kiên quyết phản đối Nhật Bản có bất cứ lời nói và hành động nào làm mở rộng, phức tạp tình hình”.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh

Ngày 30/8, tại một cuộc họp báo, khi trả lời về vấn đề có liên quan đến Guam, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, Trung Quốc quan tâm chặt chẽ đến các động thái có liên quan của Nhật Bản.

Trong khi đó, Cảnh Nhạn Sinh không trả lời trực diện đối với vấn đề Trung Quốc có thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới DF-41 hay không.

Ông cho biết, gần đây Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc thử nghiệm vũ khí bình thường, không nhằm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào. Ngoài ra, ông bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 9 tới.

Đối với cuộc diễn tập đoạt lại đảo đá hiện đang do Mỹ-Nhật tổ chức, Cảnh Nhạn Sinh lớn tiếng cho rằng: "Bảo vệ hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương phù hợp với lợi ích chung của các nước.

Cố tình nhấn mạnh đến các vấn đề an ninh, quân sự, làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng của khu vực là cách làm không có lợi cho việc thúc đẩy lòng tin an ninh giữa các nước trong khu vực này, không phù hợp với trào lưu thời đại hoà bình, phát triển và hợp tác. Chúng tôi kiên quyết phản đối".

Về việc Mỹ đưa đảo Senkaku vào phạm vi thích dụng của Hiệp ước Bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật, Nhật Bản gần đây tiết lộ kế hoạch tác chiến liên quan đến đảo Senkaku của Lực lượng Phòng vệ, Cảnh Nhạn Sinh lại khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này mang tên đảo Điếu Ngư, khẳng định Trung Quốc có quyết tâm và ý chí kiên định cũng như niềm tin và khả năng “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” (Theo Sách trắng Phát triển Hoà bình của Trung Quốc thì cứ cái gì Trung Quốc gọi là chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là “lợi ích cốt lõi”!).

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản diễn tập phòng thủ biển, đảo.

Cảnh Nhạn Sinh nói, Quân đội Trung Quốc quan tâm chặt chẽ đến các động thái của Nhật Bản, kiên quyết phản đối Nhật Bản có bất cứ lời nói và hành động nào làm mở rộng, phức tạp tình hình.

Về việc Quân khu Nam Kinh diễn tập đoạt đảo, đá, Cảnh Nhạn Sinh cho rằng, đây là cuộc diễn tập quân sự thường lệ, có kế hoạch, chủ yếu là để kiểm tra khả năng tác chiến liên hợp lục, hải, không quân trong điều kiện thông tin hoá.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)