Bộ sưu tập tem quý về Bác Hồ kính yêu

19/05/2014 10:53 HOÀNG QUÂN
(GDVN)- Hơn 20 năm nay, ông Phạm Trung Kiên (trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) miệt mài sưu tập bộ tem về Bác Hồ với hơn 500 con tem quý.
Hơn 20 năm nay, ông Phạm Trung Kiên đã dành thời gian sưu tập bộ tem quý về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu. Đây được coi là những thước phim lịch sử sống động về cuộc đời của Người.
Bộ sưu tập của ông với gần 500 con tem trong, ngoài nước và 400 phong bì thực gửi có đóng dấu ngày phát hành đầu tiên. Tất cả đều để lại hình ảnh xúc động về Bác Hồ và những khám phá thú vị về những con tem quý, độc đáo. 
Bộ sưu tập tem về Bác Hồ của ông Phạm Trung Kiên gồm 2 tập, khổ 25x30 cm, dày khoảng 10 cm, gồm 96 trang được chia làm 5 chương, mỗi chương chương đều được chú thích, dẫn giải rõ ràng và khoa học. 
"Năm 1971, ra khỏi nhà tù, tôi được đưa ra miền Bắc. Tình cờ bắt gặp một số mẫu tem có hình Bác, với lòng kính yêu vô hạn, tôi đã cất kỹ, để dành với ý thức là lưu giữ hình ảnh Bác cho riêng mình”, ông Kiên tâm sự.
Những con tem quý được ông Kiên sắp xếp theo sự kiện lịch sử của dân tộc...
Mỗi trang đều có phần lời giới thiệu phía trên, phía dưới được minh họa bằng những con tem hoặc phong bì có đóng dấu ngày phát hành đầu tiên.
Bản thảo tem bưu chính Việt Nam của họa sỹ Nguyễn Hiệp, cảnh Bác Hồ làm việc ở hang Pắc Bó.
Bộ sưu tập tem Bác Hồ của ông Phạm Trung Kiên ngày càng dày lên theo chiều dài lịch sử phát triển của tem bưu chính Việt Nam, từ những con tem đầu tiên in bằng giấy dó với công nghệ thô sơ, đến những con tem in bằng công nghệ offset hiện đại.
Nhiều tem nước ngoài thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới đối với Bác Hồ cũng được đặt trang trọng trong bộ sưu tập của ông. Đó là những con tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu được in ở Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Lào, Cuba và các nước châu Mỹ La tinh...
"Tôi bỏ nhiều thời gian để sưu tập bộ tem về Bác Hồ. Đó là những tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng của tôi dành cho Bác..."
Bộ tem chuyên đề về Bác Hồ của ông Phạm Trung Kiên đã được nhận giải Bạc trong Triển lãm Tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2005).
Điểm độc đáo của bộ tem này là quy tụ được nhiều con tem được in vào những thời điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ. 
Ông Kiên bên bức tranh Bác Hồ nói chuyện với nông dân, được họa sỹ vẽ từ năm 1976. Bức tranh này ông treo trang trọng giữa nhà. 
Ông Phạm Trung Kiên dành riêng một phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà để thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp...
...và thờ Bác Hồ kính yêu.

HOÀNG QUÂN