Bộ trưởng Hàn Quốc: Kim Jong-un vẫn kiểm soát hoàn toàn Triều Tiên

06/10/2014 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang toàn quyền quản lý, kiểm soát Bắc Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Korea Times ngày 6/10 dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang toàn quyền quản lý, kiểm soát Bắc Triều Tiên mặc dù ông đã bỏ lỡ nhiều buổi họp quan trọng.

Ông Ryoo Kihl-jae cho biết, một quan chức cấp cao Triều Tiên đã nói với ông điều này hôm Chủ Nhật. "Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hwang Pyong-so và là nhân vật số 2 của miền Bắc đã chuyển lời chào nồng nhiệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Tổng thống Park Geun-hye".

Tuy nhiên Bộ trưởng Ryoo cho biết, ông Hwang Pyong-so và 2 quan chức cấp cao khác, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae và Bí thư Trung ương đảng Kim Yang-gon không đưa ra bất kỳ thông điệp cá nhân nào trong suốt thời gian ở Hàn Quốc. Ông Kim Yang-gon chỉ khẳng định nhà lãnh đạo miền Bắc không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông cảm thấy lời nói của Kim Yang-gon khá chân thành. Seoul đã mời 3 quan chức Triều Tiên tới điện Cheong Wa Dae để hội kiến với Tổng thống Park Geun-hye, nhưng họ từ chối với lý do không kịp sắp xếp thời gian.

3 quan chức này đã ăn trưa cùng với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Chánh văn phòng An ninh quốc gia Kim Kwan-jin và theo dõi lế bế mạc ASIAD cùng với Thủ tướng Chung Hong-won.

Thủ tướng Hàn Quốc dẫn lời Hwang Pyong-so cho biết, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên "rất vui khi trở về nhà với nhiều thành quả". Cả hai bên đã mở ra một con đường cho đối thoại hôm nay và trong tương lai.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chắc chắn Seoul và Bình Nhưỡng đã mở ra một cách để giải quyết mối quan hệ 2 miền căng thẳng trong cuộc họp ngày Thứ Bảy, tuy nhiên sẽ không thích hợp nếu đánh giá thấp hay quá phóng đại chuyến thăm vừa rồi.

Hồng Thủy