Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra phòng khám tư tại Hà Nội

21/04/2017 16:00 Diệu Linh
(GDVN) - Sáng 21/4/2017, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất phòng khám tư nhân trên địa bàn Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra Phòng khám Thiên Tâm, nội dung quảng cáo chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt, giấy phép quảng cáo đã hết hạn, quảng cáo trên internet chưa được cấp phép và nội dung quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép.

Cụ thể trong danh mục kỹ thuật được duyệt, phòng khám không thực hiện khám chữa bệnh nam khoa, thực hiện kế hoạch hóa gia đình song phòng khám vẫn quảng cáo, thậm chí có cả phòng khám riêng, bảng giá dịch vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác trao đổi với một bác sĩ người Trung Quốc tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm.

Tại phòng khám còn niêm yết bảng giá dịch vụ của các xét nghiệm sinh hóa miễn dịch - đây là loại xét nghiệm kỹ thuật cao mà ở phòng khám không được phép thực hiện.

Đáng chú ý là tại phòng khám có ban hành một số quy trình chuyên môn kỹ thuật nhưng lĩnh vực chuyên môn này không có trong danh mục kỹ thuật được phê duyệt cho phòng khám.

Bên cạnh đó khi kiểm tra tại phòng khám ngoại, khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, khu vực phòng chờ bệnh nhân của phòng khám, trang thiết bị rất hạn chế, cơ sở hạ tầng còn chưa đạt yêu cầu.

Phòng khám có bác sĩ xét nghiệm nhưng tại thời điểm kiểm tra không có máy xét nghiệm sinh hóa như thẩm định ban đầu, phòng khám có giải trình là bác sĩ xét nghiệm nghỉ ốm nên máy xét nghiệm mang đi bảo dưỡng.

Tại phòng khám phụ sản và phòng kế hoạch hóa gia đình của phòng khám này cũng không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật theo đúng quy định, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Kiểm tra sổ sách của phòng khám cũng không đúng mẫu của Bộ Y tế, việc ghi chép không đầy đủ.

Đoàn kiểm tra kiểm tra hồ sơ pháp lý của Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm.

Đặc biệt, không thể kiểm tra được việc kê đơn của bác sĩ người Trung Quốc bởi phòng khám không lưu đơn, cũng không lưu giữ hồ sơ bệnh án đầy đủ.

Mặc dù bệnh nhân được bác sĩ Trung Quốc khám, chỉ định xét nghiệm, điều trị nhưng tại phòng khám không thực hiện lưu bệnh án cũng như thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân bằng Tiếng Trung và Tiếng Việt.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các thành viên đoàn kiểm tra về lập biểu mẫu thu thập thông tin để rà soát.

Tại quá trình kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị phòng khám cần tập trung đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, nhất là đảm bảo vệ sinh chống nhiễm khuẩn, đào tạo cho cán bộ y tế về an toàn chống sốc, an toàn cho người bệnh, độ hài lòng của người bệnh.

Đặc biệt, cần tập trung thực hiện tốt các danh mục kỹ thuật chuyên môn được phê duyệt, đồng thời cần đảm bảo chuyên môn, cũng như những quy định của Bộ Y tế trong quá trình khám chữa bệnh nhất là phải lưu hồ sơ bệnh án theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với các phòng khám cơ sở vật chất sơ sài, chất lượng khám không đảm bảo,  vi phạm và tái phạm nhiều lần sẽ cho đóng cửa.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tại Phòng khám Family Medical Practice.

Tiếp đó đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại Phòng khám Family Medical Practice, 298 Kim Mã, quận Ba Đình và làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về công tác quản lý y tế trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra thực tế, làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, bên cạnh những cơ sở y tế tư nhân có cơ sở vật chất tốt và quan tâm đến chất lượng khám chữa bệnh thì vẫn còn nhiều cơ sở yếu kém, có biểu hiện làm ăn chụp giật, lách luật để vi phạm, tồn tại nên thời gian qua xảy ra một số tai biến đáng tiếc.

Khắc phục tình trạng này, sắp tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các Sở Y tế chấm điểm cơ sở y tế tư nhân theo 83 tiêu chí như đang áp dụng với bệnh viện công lập.

Bộ trưởng Tiến cho rằng: "Nhà quản lý, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phải cùng đồng hành tuân thủ các quy định pháp luật đề ra, nhất là quy trình chuyên môn Bộ Y tế ban hành, chất lượng cán bộ y tế và phải được tập huấn liên tục.

Có như vậy, phòng khám đó mới có thể tồn tại và phát triển. Đồng thời, không đánh mất uy tín của y tế tư nhân, mất niềm tin của bệnh nhân và gây tổn hại sức khỏe cho bệnh nhân. Hơn nữa là các nhà quản lý phải tăng cường thanh tra, xử phạt nghiêm minh.

Theo tôi, các cán bộ y tế, nhà đầu tư nếu không đủ điều kiện thì đừng mở loại hình doanh nghiệp vì ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”.

Diệu Linh