Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Đồng bào không nên tin lời nhà ngoại cảm

01/11/2013 07:11 Ngọc Quang
(GDVN) - “Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng dựa vào các nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ... Tôi đề nghị đồng bào không nên tin vào các lời của những nhà ngoại cảm”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định.

Chiều 31/10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng - ông Phùng Quang Thanh nhận định, hiện nay đã có một số đối tượng lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi, đặc biệt việc làm giả hài cốt liệt sĩ là việc làm vô nhân tính, nhà nước cần sớm có biện pháp xử lý về hình sự với những đối tượng này.

"Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ đi quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong nước và ở nước ngoài, cụ thể ở chiến trường Lào, Campuchia về nước. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, bao giờ hết thì thôi, chủ trương chung của Đảng và nhà nước là như vậy. Việc gia đình tìm được thì cần phải tìm đến các cơ quan có thẩm quyển, ban quản lý nghĩa trang để họ cho phép mang hài cốt về", ông Thanh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Bộ Quốc phòng không dựa vào các nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ.

Trước câu hỏi: Trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Bộ Quốc phòng đã bao giờ phối hợp với nhà ngoại cảm?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trả lời dứt khoát: "Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc Phòng dựa vào các nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ. Việc tìm kiếm hoàn toàn từ những thông tin các đơn vị mai táng còn các sơ đồ mộ, bên cạnh đó còn các thương binh, những người cùng chiến đấu trong các đơn vị đó dẫn đường.

Bộ cũng dựa vào địa phương ở những địa bàn quân dân ta chiến đấu ở Lào, Campuchia được chính quyền và nhân dân địa phương giới thiệu. Cúng ta còn dựa vào thông tin của người Mỹ từng tham gia quân đội Việt Nam cộng hòa trước đây, giờ người ta nghĩ lại, cung cấp thông tin cho mình… tất cả dựa vào đó chứ hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng dựa vào những nhà ngoại cảm".

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 31/10 tại Quốc hội, Thượng tướng Lê Hữu Đức - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: "Đến nay quân đội đã phối hợp với Bộ LĐTBXH thực hiện tìm kiếm, quy tập 939.426 mộ liệt sĩ và đã tổ chức an táng trọng thể tại 3.077 nghĩa trang trong cả nước. Việc quy tập hài cốt liệt sĩ diễn ra chủ yếu ở vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa. “Trong quá trình tiến hành quy tập mộ liệt sĩ đã có 14 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và hơn 100 đồng chí bị thương".


Đề cập tới những lo lắng của thân nhân gia đình nhiều liệt sĩ rất muốn nhanh chóng tìm được hài cốt và trong thực tế họ vẫn có thể âm thầm nhờ tới các nhà ngoại cảm, Bộ trưởng Thanh nói: "Tôi đề nghị đồng bào không nên tin vào các lời của những nhà ngoại cảm. Nếu có thông tin gì thì người dân nên chủ động cung cấp thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Bây giờ Bộ chỉ huy quân sự ở các tỉnh, thành phố phía Nam đều có các đội quy tập mộ liệt sĩ. Ngoài ra người dân có thể báo cho huyện đội, tỉnh đội, hoặc Bộ Quốc phòng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được hài cốt liệt sĩ".

Cũng liên quan tới chuyện tìm hài cốt liệt sĩ, mấy ngày qua dư luận đang sôi sục khi Cơ quan công an bắt đối tượng Nguyễn Thanh Thúy (tự xưng cậu Thủy) - một nhà ngoại cảm dởm, đã làm giả hài cốt liệt sĩ, lừa dối nhiều thân nhân của các chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc. Trong vụ việc này, Ngân hàng Chính sách xã hội đã kêu gọi hơn 10 nghìn nhân viên phát tâm 4 ngày lương để có kinh phí để góp phần vào việc tìm hài cốt liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị, nhưng đã bị đối tượng Nguyễn Thanh Thúy lừa gạt.

Số tiền chi phí ước tính 75 triệu đồng để tìm hài cốt một ngôi mộ được Ngân hàng Chính sách xã hội công bố khiến dư luận băn khoăn, tuy nhiên Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có bình luận về con số này mà chỉ đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần có sự đánh giá, tham mưu đề xuất với Chính phủ để kịp thời chấn chỉnh.

Ông Thanh thông tin thêm: "Chi phí cụ thể tìm kiếm một hài cốt liệt sĩ chúng tôi không tính, vì chi phí toàn toàn nằm trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng. Bộ đội ăn lương của nhà nước, xăng dầu, xe cộ, trang bị của quân đội, đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ anh em cũng chỉ có chi phí ít thôi".

Trước câu hỏi: Có nên đưa ra quy định bắt buộc phải giám định ADN mới được đưa vào nghĩa trang liệt sĩ?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho hay: "Hiện nay, nhà nước có chủ trương xác định ADN, Bộ Y tế, Quân đội đều có những cơ sở đó. Trường hợp gia đình tự tìm thấy, nếu có văn bản đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền thì quân đội sẵn sàng tham gia. Tôi nghĩ nên có một quy định bắt buộc, vì nếu không bắt buộc thì gia đình cứ mang một nắm đất không về, không biết trong đó có thật hay không mà mình cứ đưa về như vậy sẽ không chính xác".

Ngọc Quang