Bộ trưởng QP Ấn Độ: Tranh chấp Biển Đông cần giải quyết theo UNCLOS

12/05/2013 09:32 Hồng Thủy (Nguồn: NDTV)
(GDVN) - Ông Antony cho hay, mặc dù Ấn Độ không có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông nhưng hai lô dầu 127 và 128 nằm trong bể Phú Khánh ở Biển Đông là nằm hoàn toàn trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Trung Quốc đòi "chủ quyền" đối với cả khu vực này là điều không thể chấp nhận được.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ AK Antony


NDTV ngày 11/5 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ AK Antony khẳng định rằng tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông cần được giải quyết theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ông Antony cho hay, mặc dù Ấn Độ không có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông nhưng hai lô dầu 127 và 128 nằm trong bể Phú Khánh ở Biển Đông là nằm hoàn toàn trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Trung Quốc đòi "chủ quyền" đối với cả khu vực này là điều không thể chấp nhận được.

Trong một thông điệp khác rõ ràng và cứng rắn nhằm đến Trung Quốc, Bộ trưởng Antony cho biết, mỗi quốc gia có quyền xây dựng cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của họ, cho nên Ấn Độ cũng có quyền xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng mình trên lãnh thổ của mình. Trung Quốc cũng đã làm những điều tương tự ở biên giới Trung - Ấn.

Một tuần sau khi quân đội Trung Quốc đã rút khỏi Raki Nalla phía Bắc Ladakh chấm dứt 21 ngày đối đầu giữa lực lượng quân sự 2 nước láng giềng, Bộ trưởng Quốc phòng AK Antony cho biết New Delhi sẽ tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng và khả năng phòng thủ dọc biên giới với Trung Quốc, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Nhưng ông cũng nói rằng 2 nước sẽ tiếp tục đàm phán để tìm giải pháp cho vấn đề biên giới. Ông Antony đưa ra những phát biểu này trong lễ biên chế chiếc MiG-29K đầu tiên cho lực lượng không quân trong Hải quân Ấn Độ tại căn cứ INS Hansa ở Goa.Hồng Thủy (Nguồn: NDTV)