Bộ trưởng QP Mỹ công du 4 nước ASEAN, tập trung vào Biển Đông

22/08/2013 08:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa 4 nước ASEAN với Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa ra bàn bạc trong chương trình nghị sự của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ vào hai ngày thứ Tư và thứ Năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Hôm nay 22/8 kênh Channel News Asia đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ khởi hành chuyến công du 4 nước Đông Nam Á để thúc đẩy hợp tác quân sự giữa Mỹ với các nước đối tác này trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với mối quan ngại ngày càng tăng trong tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Chuck Hagel sẽ đến thăm 4 nước Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần với 1 cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN vào 2 ngày 28 và 29/8.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa 4 nước ASEAN với Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa ra bàn bạc trong chương trình nghị sự của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ vào hai ngày thứ Tư và thứ Năm, các quan chức cho biết.

Trước đó các thành viên ASEAN đã thống nhất cao độ khi đưa ra lập trường chung thúc đẩy Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC. 

Ông Chuck Hagel và Thường Vạn Toàn vừa gặp nhau tại Lầu Năm Góc.

Trong phiên họp tại Brunei, ông Chuck Hagel sẽ gặp lại người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn vừa có chuyến công du Hoa Kỳ, bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Trước đó trong phiên họp báo tại Lầu Năm Góc sau hội đàm, ông Toàn đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không "đổi chác lợi ích cốt lõi" và "đừng ai nghi ngờ quyết tâm và ý chí của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ".

Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" hết sức vô lý và phi pháp với hầu như toàn bộ Biển Đông và chống lại mọi nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán COC nhằm tạo ra bộ công cụ pháp lý hữu hiệu duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông nhưng có thể làm suy yếu yêu sách chủ quyền phi lý của họ.

Chuck Hagel sẽ dừng chân ở Hawaii vào thứ Năm để gặp chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, sau đó bay đi Kuala Lumpur và hội đàm với Malaysia vào thứ Bảy và Chủ nhật trước khi bay tới Jakarta vào thứ Hai và tới Brunei vào thứ Ba.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Hagel sẽ kết thúc chuyến đi của mình tại Manila, Philippines trong 2 ngày 29 và 30, nơi các cuộc đàm phán tập trung vào hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Philippines.
Hồng Thủy