Bộ trưởng QP Nhật: Tokyo phân biệt được radar thường với radar tên lửa

10/02/2013 08:36 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 9/2 cho biết, Tokyo đủ khả năng để phân biệt giữa radar thông thường và radar tên lửa.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Trước phản ứng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc về vụ ngắm bắn tàu Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, Bắc Kinh cho rằng họ không bật radar tên lửa mà chỉ bật radar thông thường, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 9/2 cho biết, Tokyo đủ khả năng để phân biệt giữa radar thông thường và radar tên lửa.

Bộ trưởng Itsunori Onodera cho biết ông đang xem xét việc công khai các bằng chứng chứng minh Trung Quốc đã ngắm bắn tàu chiến, máy bay quân sự Nhật Bản chứ không phải bật radar thông thường như Bắc Kinh vẫn chối bay chối biến.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có đầy đủ bằng chứng chứng minh radar tên lửa Trung Quốc đã ngắm bắn vào tàu hộ vệ Nhật Bản ngày 30/1.

Trong khi phía Trung Quốc đưa ra phản ứng muộn màng và mơ hồ về cái gọi là "tàu Nhật Bản tự đi vào tầm ngắm radar tên lửa Trung Quốc", "chỉ bật radar theo dõi thông thường, không sử dụng radar hỏa lực".

Nội các Nhật Bản đang nghiên cứu và sẽ sớm công bố một số hình ảnh về vụ ngắm bắn này, do nó khá nhạy cảm và liên quan tới an ninh quốc gia nên cần được thẩm định kỹ càng trước khi công bố.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)