Bộ trưởng QP Philippines: Trung Quốc từ chối ra tòa, càng tốt!

23/02/2013 08:14 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Philippines đã thiện chí đàm phán với Trung Quốc suốt 18 năm nay, nhưng không hề đạt được một tiến triển nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

Philstar ngày 23/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày hôm qua 22/2 cho biết, việc Trung Quốc từ chối tham gia quá trình tố tụng giải quyết vấn đề "đường lưỡi bò" thông qua trọng tài quốc tế càng thuận lợi cho Philippines.

"Sẽ không tốt cho chúng tôi nếu họ (Trung Quốc - PV) đồng ý tham gia tố tụng", ông Voltaire Gazmin nói, "cho dù họ từ chối hay không thì vụ kiện này sẽ vẫn được  tiến hành." Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Philippines không giải thích, tại sao Trung Quốc từ chối ra tòa lại "tốt hơn" đối với Manila.

Trong khi đó, hôm qua 22/2, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tiếp tục lên giọng yêu cầu Philippines "phải dừng ngay" việc kiện đường "lưỡi bò" mà Bắc Kinh vẽ ra trên Biển Đông ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc, vấn đề Biển Đông chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán tay đôi.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng bác bỏ yêu cầu và cáo buộc phi lý của Hồng Lỗi. Ông cho biết Philippines đã thiện chí đàm phán với Trung Quốc suốt 18 năm nay, nhưng không hề đạt được một tiến triển nào.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng không có tiến triển nào khi đàm phán với Trung Quốc, theo ông Rosario, lần nào Bắc Kinh cũng khăng khăng về cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

"Chúng tôi thấy rằng, giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài quốc tế là sự lựa chọn thân thiện, hòa bình và bền vững nhất để làm rõ quyền lợi của các bên tranh chấp trên Biển Đông", Ngoại trưởng Philippines cho hay, "cơ chế  trọng tài quốc tế sẽ đảm bảo được hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trong khu vực".

Philippines tiếp tục thúc đẩy quá trình tổ chức Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển gồm 5 thành viên. Manila cũng sẽ phải chờ thêm 15 ngày nữa để Trung Quốc có thời gian đưa ra quyết định cuối cùng.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)