Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang Ấn Độ "chăm sóc khách hàng" vũ khí

22/01/2015 11:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Ấn Độ cũng phàn nàn rằng Moscow không chịu chia sẻ tất cả thông tin cần thiết mặc dù cổ phần tài chính của Ấn Độ khá công bằng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

The Moscow Times ngày 21/1 đưa tin, hôm qua Thứ Tư ông Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar tại New Delhi, đánh dấu kết thúc một năm của sự im lặng trên hàng loạt dự án hợp tác quân sự giữa 2 nước. Chuyến thăm Ấn Độ của ông Shoigu cho thấy Nga muốn mở rộng vị thế nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho New Delhi trong lúc giới công nghiệp quốc phòng Mỹ đã nhắm mục tiêu đến thị trường tiềm năng Ấn Độ.

Ấn Độ là thị trường chính của vũ khí Nga. Moscow cung cấp khoảng 70% các loại vũ khí, trang bị khí tài quân sự cho New Delhi với soanh số lên tới 3,8 tỉ USD năm ngoái, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm. Tuy nhiên mối quan hệ hợp tác quốc phòng Nga - Ấn đã bị đình trệ trong năm qua khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley đang mải tiến hành công tác bàn giao cho người kế nhiệm Parrikar trong tháng 11/2014.

Mặc dù nhiều chi tiết của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước không được công bố, các phương tiện truyền thông cho rằng Nga đã lập sẵn sanh mục các hợp đồng mới sắp tới giữa các công ty quốc phòng của Nga và Ấn Độ. Nga đã đồng ý cung cấp chiến đấu cơ MiG-20 và trực thăng Ka-31 trang bị cho tàu sân bay đầu tiên được chế tạo tại Ấn Độ, tàu Vikrant. Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết Nga sẽ tiếp tục cung cấp máy bay và hỗ trợ Ấn Độ duy trì hoạt động của tàu Vikrant.

Shoigu cũng đã lên tiếng đảm bảo với người đồng cấp Ấn Độ rằng không có khoảng thời gian tạm lắng trong tiếp xúc giữa Bộ Quốc phòng 2 nước. Hai ông cũng đồng ý thiết lập đường dây nóng và cơ chế tổ chức hội nghị hàng quý để đảm bảo thúc đẩy các dự án hợp tác triển khai theo đúng kế hoạch. Dự án hợp tác trọng điểm bao gồm phát triển chung dòng máy bay chiến đấu Sukhoi mà Nga và Ấn Độ hy vọng sẽ cạnh tranh với F-22 và F-35 của Hoa Kỳ.

Dự án này gần đây đã bị đình trệ bởi mâu thuẫn khi Ấn Độ phàn nàn rằng Nga không đảm bảo tiến độ dự án chế tạo chiến đấu cơ trị giá 10 tỉ USD. Tuần san Quốc phòng Jane hồi tháng Chín năm ngoái đưa tin, Không quân Ấn Độ đã phải giảm đặt hàng số lượng máy bay chiến đấu PAK FA từ 220 chiếc xuống còn 130 đến 145 chiếc sau những va chạm về hướng phát triển của dự án. Trong khi đó Nga yêu cầu có thêm thời gian, và thêm 1 tỉ USD để phát triển các chiến đấu cơ.

Ấn Độ cũng phàn nàn rằng Moscow không chịu chia sẻ tất cả thông tin cần thiết mặc dù cổ phần tài chính của Ấn Độ khá công bằng trong dự án. Ông Shoigu dường như đã làm dịu điểm này trong chuyến thăm New Delhi. 2 Bộ trưởng nhất trí sẽ chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến dự án, kể cả các tai nạn liên quan đến máy bay Nga đang hoạt động trong quân đội.

Để bảo vệ vị thế của Nga tại thị trường Ấn Độ, Sergei Shoigu sẽ phải chăm sóc khách hàng và đảm bảo rằng các cuộc đối thoại sẽ tiếp tục ở tất cả các cấp của Bộ Quốc phòng và hợp tác công nghiệp quân sự với Ấn Độ, Pyotr Topychkanov, một chuyên gia về quan hệ Nga - Ấn tại quỹ Carnegie Moscow nói với The Moscow Times.

"Tiến bộ trương tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng của cả hai nước để đối thoại lâu dài, đầu tư cho mối quan hệ của họ, để dành nguồn lực của họ cho con người, khoa học và các dự án song phương", Topychkanov nói.

Hồng Thủy