Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích dự luật an ninh Nhật

19/07/2015 06:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Yachi đã nói với Thường Vạn Toàn về sự thiếu minh bạch trong sự tích tụ quân sự của Trung Quốc, lo ngại trước các hoạt động bành trướng.
Ông Thường Vạn Toàn. Ảnh: Reuters.

Reuters ngày 17/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã nói với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản hôm Thứ Sáu rằng dự luật an ninh quốc gia mới của Nhật Bản cho phép binh lính nước này chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc sẽ làm "phức tạp" an ninh khu vực.

Dự luật đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm Thứ Năm sẽ cho phép quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh, đối tác thân thiết.

Khi tiếp ông Shotaro Yachi, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản và là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, ông Thường Vạn Toàn nói rằng thông qua dự luật này là động thái chưa từng có. Nó sẽ gây ảnh hưởng phức tạp về an ninh khu vực và sự ổn định chiến lược.

Ông Toàn thúc giục Nhật Bản "hãy học hỏi từ lịch sử, tôn trọng an ninh của các nước láng giềng và không làm tổn hại đến hòa bình khu vực". Theo tờ Jiji Press ngày 18/7, ông Yachi đã nói với Thường Vạn Toàn về sự thiếu minh bạch trong sự tích tụ quân sự của Trung Quốc, lo ngại trước các hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở Hoa Đông và Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc liên tục thúc giục Nhật Bản "học lại bài học lịch sử" về cuộc Chiến tranh Thế giới II và chỉ trích dự luật an ninh quốc gia mới mà Nhật Bản theo đuổi, nhưng bản thân họ thì luôn luôn quên bài học lịch sử xâm lược, xâm phạm lãnh thổ các nước khác. Ngày nay Trung Quốc vẫn đang tiếp tục leo thang bành trướng trên Biển Đông, Hoa Đông, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực cũng như luật pháp, trật tự  quốc tế - PV.

Sang Trung Quốc lần này, ông Shotaro Yachi còn có các cuộc hội kiến với ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc, Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ. Theo Jiji Press, Bắc Kinh dường như hy vọng sẽ củng cố quan hệ Trung - Nhật vốn xấu đi do vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Có khả năng hai bên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh tại Bắc Kinh vào đầu tháng 9 này.

Hồng Thủy