Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn bất ngờ thăm Mỹ

18/08/2013 14:00 Đông Bình
(GDVN) - Chuyến thăm sẽ thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực, đáng chú ý có Phó Tư lệnh Hải quân và Lực lượng đóng tại Hồng Kông đi theo...
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn.

Tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc ngày 17 tháng 8 có bài viết cho rằng, nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Robert Nicholson, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thượng Vạn Toàn ngày 16 tháng 8 bắt đầu tiến hành chuyến thăm chính thức Mỹ, Canada.

Tháp tùng chuyến thăm này có Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Đinh Nhất Bình, Phó tư lệnh Pháo binh 2 Vương Cửu Vinh, Tư lệnh lực lượng đóng tại Hồng Kông Vương Hiểu Quân.

Ngày 16 tháng 8, Lầu Năm Góc thông báo hành trình thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, cho biết ông Toàn sẽ đến thăm Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ và Bộ Tư lệnh Phương Bắc, đồng thời đến ngày 19 tháng 8 sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cùng ngày cho biết, ngày 16 tháng 8, ông Thường Vạn Toàn đến Hawaii, tổ chức cuộc gặp với Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ Locklear; cuối tuần, ông Toàn sẽ chuyển sang thăm Colorado, có cuộc gặp với Charles Jacob, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Phương Bắc quân Mỹ.

Ngày 19 tháng 8, ông Thường Vạn Toàn sẽ thăm Lầu Năm Góc, có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Hãng tin “American Forces Press Service” trực thuộc Lầu Năm Góc dẫn lời quan chức cấp cao cho biết, lần này, ông Thường Vạn Toàn và ông Chuck Hagel sẽ thảo luận một loạt vấn đề như quan hệ Trung-Mỹ, quan hệ quân sự song phương, các vấn đề song phương, vấn đề khu vực và an ninh mạng.

Trung tướng Đinh Nhất Bình - Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc

Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết, sau khi Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ vào tháng 2 năm 2012, trao đổi quân sự hai nước Trung-Mỹ có vẻ như đã bắt đầu guồng quay mới với những toan tính chung, riêng khác nhau, phía Mỹ tin tưởng, chuyến thăm Mỹ của ông Thường Vạn Toàn sẽ có lợi cho duy trì xu thế phát triển tích cực quan hệ quân sự hai nước.

Quan chức cấp cao này nhấn mạnh, tháng 4 năm 2013, ông Thường Vạn Toàn và ông Chuck Hagel đã tiến hành điện đàm với nhau; ngày 19 tháng 8 tổ chức gặp gỡ mặt đối mặt, sẽ tiếp diễn sự tương tác thông thường giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung-Mỹ, phản ánh bản chất phát triển tích cực của quan hệ quân sự hai nước Trung-Mỹ.

Quan chức này còn cho biết, Mỹ hy vọng thúc đẩy quân đội hai nước Trung-Mỹ tiếp tục triển khai đối thoại mang tính thực chất về một loạt vấn đề, từ đó đi sâu hợp tác thiết thực, mở rộng các cơ chế có liên quan, xử lý bất đồng giữa hai bên bằng phương thức có trách nhiệm.

Trước thềm ông Toàn thăm Mỹ, tùy viên quân sự Trung Quốc tại Mỹ Từ Nam Phong cho biết, từ năm 2012 đến nay, sự phát triển quan hệ quân sự Trung-Mỹ có sự tiến triển tích cực, chuyến thăm của ông Toàn sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu quân sự Trung-Mỹ, mở rộng nhận thức chung, tăng cường lòng tin, giảm bất đồng và phán đoán nhầm, đem lại động lực mới cho quan hệ quân sự song phương.

Tư lệnh Lực lượng đóng tại Hồng Kông, Trung tướng Vương Hiểu Quân

Từ Nam Phong nhấn mạnh, ông Thường Vạn Toàn thăm Mỹ là chuyến thăm Mỹ thứ hai của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong 2 năm qua. Trung Quốc vui mừng vì hiện nay quân đội hai nước Trung-Mỹ vừa có ý nguyện vừa có hành động để tăng cường thúc đẩy quan hệ song phương và muốn quan hệ quân sự hai nước phát triển theo nguyên tắc "tôn trọng, tin cậy, bình đẳng, cùng có lợi", giao lưu và trao đổi thẳng thắn, chặt chẽ.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình