Bộ trưởng Tài chính Israel: Kinh tế Iran sắp sụp đổ

01/10/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)
(GDVN) - Bộ trưởng Tài chính Israel Yuaval Steinitz nói rằng kinh tế Iran đang trên bờ vực sụp đổ do các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này.
Tờ Jerusalem Post ngày 30/9 đưa tin, phát biểu trên đài phát thanh Israel hôm Chủ nhật 30/9, Bộ trưởng Tài chính Israel Yuaval Steinitz nói rằng kinh tế Iran đang trên bờ vực sụp đổ do các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Israel Yuaval Steinitz

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cho hay, tuy các lệnh cấm vận đã phát huy tác dụng nhưng vẫn chưa khiến Iran từ bỏ chương trình hạt nhân để có thể sớm sở hữu một đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên có vẻ như các quan chức Israel ngày càng tin vào hiệu quả của các lệnh cấm vận mà Mỹ và Châu Âu áp dụng nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu mỏ huyết mạch của Iran.

Bộ trưởng Steinitz cho rằng: “Các lệnh cấm vận đối với Iran trong năm ngoái đã phát huy hiệu quả lên một tầng nấc mới. Kinh tế Iran hiện chưa sụp đổ, nhưng nó đang trên bờ vực. Thất thu từ dầu mỏ sẽ lên tới 45 - 50 tỉ USD vào cuối năm nay.”

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh cấm vận của phương Tây

Hôm thứ Bảy 29/9, tỉ giá hối đoái của đồng tiền Iran xuống mức kỷ lục 28.400 rial trên một USD, giảm 57% so với hồi tháng 6/2011, đồng nghĩa với việc giá các mặt hàng nhập khẩu tăng lên.

Tuy nhiên, các Nghị sĩ đảng đối lập trong Nghị viện Iran cho hay, cấm vận không phải là nguyên nhân chính làm nảy sinh các vấn đề đối với kinh tế Iran mà là do cách điều hành kinh tế sai lầm của chính phủ của ông Mahmoud Ahmadinejad. Họ kêu gọi chính phủ mời các chuyên gia và học giả tìm cách giải quyết các vấn đề của nền kinh tế.
Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)