Bộ trưởng Thăng: 'Rút kinh nghiệm từ việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng'

05/06/2012 14:32 Trần Thiết
(GDVN) – Đó là thông tin được Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra trong văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến vụ bê bối tại Vinalines.

Nói về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, trong văn bản trả lời chất vấn đề mới đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, việc điều động và bổ nhiệm ông Dũng giữ chức Cục trưởng là kết quả của sự nhất trí từ tất cả thành viên hội đồng tại buổi lấy phiếu kín tại buổi họp giữa đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ và đại diện Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương với Hội đồng Thành viên, Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ngày 15/12/2011. 

Theo Bộ trưởng Thăng, việc bổ nhiệm ông Dũng đã được thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, quy định của pháp luật và thời gian từ khi xin chủ trương đến khi quyết định là gần 5 tháng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trong buổi giải trình chiều 24/4

Văn bản trả lời chất vấn cũng nêu rõ, ngày 16/2 đoàn thanh tra Chính phủ đã trao đổi với lãnh đạo Vinalines về những dấu hiệu sai phạm của tập thể Hội đồng Thành viên Vinalines mà đứng đầu là ông Dũng. Đồng thời việc thanh tra tại Vinalines là thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm 2011, không phải thanh tra đột xuất hoặc thanh tra theo đơn tố giác, tố cáo.

Và trong suốt thời gian thực hiện quy trình bổ nhiệm, Bộ GTVT không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dũng. Việc điều tra tại Vinalines của cơ quan công an là bí mật do đó Bộ cũng không được biết. 

Theo quy định hiện hành của pháp luật, khi một doanh nghiệp hay một đơn vị trong quá trình thanh tra thì mọi hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị được thanh tra vẫn diễn ra bình thường trong đó có công tác nhân sự. Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng là trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, văn bản này nêu.

Bộ trưởng Thăng khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục và đã được các cơ quan chức năng có liên quan thẩm định kỹ. Tuy nhiên, qua việc này, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng rút kinh nghiệm là cần phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận”.

Với các chất vấn về dự án xây dựng trụ sở Bộ hơn 12000 tỷ đồng, Bộ trưởng Thăng khẳng định, đề án này được xây dựng trên cơ sở định hướng cho cả quá trình trong giai đoạn dài đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, không phải tiến hành ngay trong thời điểm hiện nay. Và nguồn kinh phí được dự kiến chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn tự huy động.

Trần Thiết