Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm kinh tế, tham nhũng thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao

31/12/2019 12:21 Đỗ Thơm
(GDVN) - Các vụ án kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng chiếm tỷ lệ cao trong thành phần cơ cấu tội phạm năm 2019

Ngày 31/12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tiếp tục chương trình làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2019, công tác đảm bảo an ninh quốc gia được bảo đảm.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh chụp màn hình.

Lực lượng công an phối hợp với các địa phương giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng tại nhiều điạ phương phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Về đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019 có khoảng 97.000 các vụ án vi phạm pháp luật bị xử lý. Trong đó, nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý chiếm số lượng lớn.

Đầu tiên là tội phạm trộm cắp. Loại tội phạm này gây bất bình rất lớn trong nhân dân.

Thứ hai là tội phạm về ma túy.

Thứ ba là các vụ án kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận tương mại, tham ô, tham nhũng chiếm tỷ lệ cao.

Thứ tư là tội phạm về môi trường. Bộ trưởng Công an cho biết, loại tội phạm về môi trường xảy ra còn liên quan đến an ninh, gây bức xúc trong nhân dân. 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2019 có số liệu rất ấn tượng. Đó là chỉ tiêu kéo giảm tội phạm. Năm 2019 tỷ lệ kéo giảm tội phạm được 7,39% (so với năm 2018).

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, bên cạnh việc quyết liệt trấn áp tội phạm thì việc kéo giảm tội phạm rất quan trọng.

Năm 2019 công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự xã hội cũng có kết quả rất tích cực.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công an cũng nêu một thực tế là trật tự an toàn giao thông vẫn là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, lực lượng công an hoạt động rất vất vả. Đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ án, số tiền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này là khoảng 2.500 tỷ đồng.

“Chúng tôi không muốn tăng số tiền xử phạt lên cao nhưng nó cho thấy thực tế vi phạm giao thông rất phổ biến.

Vì thế, chúng tôi đề xuất Quốc hội, Chính phủ xây dựng luật về an toàn giao thông để tính toán có các cơ chế quản lý phù hợp hơn.

Luật giao thông đường bộ - không đủ các chế tài để xử lý; chúng tôi sẽ tính toán năm 2020 để sớm đưa ra Quốc hội thảo luận, ban hành. Vì tình hình tai nạn giao thông rất ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội”, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất.


Kiên quyết chống biểu hiện ưu ái người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn

Về công tác năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất tập trung các nội dung chính.

Đó là chiến lược an ninh quốc gia. Tiếp đó là đánh giá sơ kết 3 năm chỉ thị về an ninh kinh tế, làm sao phát triển kinh tế ổn định, bền vững như Thủ tướng nói không đánh đổi kinh tế lấy các hệ lụy như môi trường…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất tiếp tục chính quy lực lượng công an xã. Đến nay, các địa phương đã triển khai đều rất thành công.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mục tiêu kéo giảm tội phạm thành công cũng nhờ thực hiện chủ trương này. Các lực lượng công an được đào tạo bài bản bám sát cơ sở, nắm rõ địa bàn sẽ phát hiện, xử lý sớm các mâu thuẫn phát sinh, ngăn chặn không có mầm mống nguy cơ nảy sinh tội phạm.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc huy động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất Quốc hội, Chính phủ về Luật Trị an cơ sở. Đó là cơ sở pháp lý cho lực lượng quần chúng tham gia bảo vệ trị an cơ sở nhằm huy động tốt nhất người dân tham gia.

Đỗ Thơm