Bộ trưởng Úc cất, gửi điện thoại, laptop trước khi đến Trung Quốc

07/06/2012 13:29 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Stephen Smith, Bộ trưởng quốc phòng Úc, đã sử dụng các biện pháp an ninh bất thường trong nỗ lực cố gắng tránh làm rỏ rỉ thông tin mật trước khi đến Bắc Kinh.  

Stephen Smith, Bộ trưởng quốc phòng Úc, đã sử dụng các biện pháp an ninh bất thường trong nỗ lực cố gắng tránh làm rỏ rỉ thông tin mật trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị mới của mình tới Trung Quốc bằng cách gửi lại điện thoại và máy tính xách tay cá nhân tại Hồng Kông trước khi đến Bắc Kinh.


Ông Stephen Smith - Bộ trưởng quốc phòng Úc.

Theo đó, các phương tiện liên lạc gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác của các thành viên trong phái đoàn thăm Trung Quốc của ông Smith đều đã được gửi lại ở Hong Kong và được thay thế bằng các thiết bị tương tự hoàn toàn mới tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần bị cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công gián điệp nhằm vào máy tính của các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Thủ tướng và các thành viên nội các Úc. 

Ông Smitr, một cựu ngoại trưởng Úc, không đề cập tới việc ông có sử dụng biện pháp tương tự trong những chuyến công du tại các quốc gia khác hay không. Tuy nhiên, ông đã bày tỏ sự quan ngại "về hoạt động gián điệp mạng của các đối tượng ngoài chính phủ".

"Chúng tôi đề cao tính bảo mật của thông liên lạc cấp Bộ. Cho dù là tổ chức tư nhân hay chính phủ, mọi người cần phải nhận thức được sự an toàn của các thông tin liên lạc,  nguy cơ bị tấn công mạng là có thật và cần phải có biện pháp phòng ngừa cần thiết" - ông Smith nói. 

Được biết, đây là chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của ông Smith kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng năm 2007. Tại Bắc Kinh, ông sẽ tham gia một cuộc đối thoại quốc phòng nhằm tìm tiếng nói chung cho loạt những bất đồng kéo dài giữa hai nước.

Úc đã chỉ trích sự thiếu minh bạch trong ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh bày tỏ quan ngại về kế hoạch mua tàu ngầm và tên lửa đạn đạo mới của nước này cùng quyết định của Thủ tướng Julia Gillard cho phép 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ tới đồn trú tại Úc.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)