Bộ trưởng Y tế từ chối bình luận chuyện Thứ trưởng vay tiền

13/09/2011 14:21 Nam Phong

(GDVN) -Liên quan đến việc ông Cao Minh Quang Thứ trưởng Bộ Y tế vay tiền tỷ của hãng dược có dấu hiệu bất thường, người đứng đầu ngành y tế từ chối bình luận.

Sáng nay, bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011 của Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến để trao đổi về một số lùm xùm gần đây liên quan đến Thứ trưởng Cao Minh Quang. Tuy nhiên, bà Tiến đã từ chối bình luận về sự việc này.

Khi phóng viên nêu những nghi ngờ về việc ông Cao Minh Quang - Thứ trưởng Bộ Y tế vay tiền tỷ của hãng dược có dấu hiệu không chỉ nằm ở vấn đề dân sự “có vay có trả”, mà là sự bất thường xung quanh quan hệ quyền lực của một cán bộ cấp cao Bộ Y tế với các hãng dược, bà Tiến tiếp tục từ chối trả lời.

Một số tờ báo lật lại hồ sơ vụ Thứ trưởng Cao Minh Quang chủ động tố cáo việc hãng dược MSD chi tiền “bôi trơn” để xin cấp phép đăng kí lưu hành vaccine ung thư cổ tử cung có tên Gardasil tại Việt Nam năm 2008. 

Tuy nhiên, ngay trong thời điểm ấy, ông Cao Minh Quang lại ký quyết định cho phép vaccine ung thư cổ tử cung Cervarix của hãng GlaxoSmithKline (GSK) vào VN kèm với chỉ định rộng rãi cho trẻ em gái và phụ nữ từ 10-55 tuổi. Đây là một quyết định bất thường, bởi lẽ, vaccine Gardasil chỉ dùng cho độ tuổi từ 9-26, còn vaccine Cervarix lưu hành ở nhiều nước có chỉ định từ 10-25 tuổi.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời: "Sự việc này đã được xử lý từ năm trước, bây giờ hỏi lại làm gì".

Bầu chọn
Theo bạn, Bộ trưởng nên ứng xử thế nào với công luận vụ ông Quang vay tiền?

Những ngày qua, trên một số tờ báo đưa nội dung từ đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần BV Pharma (gọi tắt BV Pharma), đúng lúc doanh nghiệp này lỗ nặng, ông Quang đã vay tiền doanh nghiệp này. Theo đó, ông Thứ trưởng ký giấy vay nợ có nội dung: “Tôi tên là Cao Minh Quang, số CMND 020036553 cấp ngày 27-5-2003 tại TPHCM, thường trú tại 199/57 Lê Quang Định, phường 7, Bình Thạnh, TPHCM. Công tác tại Bộ Y tế, 138 Giảng Võ - Hà Nội. Nay xin xác nhận có vay của ông Ngô Chí Dũng (nguyên Tổng giám đốc BV Pharma - PV)... số tiền là một tỷ đồng, thời gian 1 năm từ 24-1-2007 đến 24-1-2008...”.

Trả lời về vấn đề này, ông Quang đã lên tiếng khẳng định: ông có vay của ông Ngô Chí Dũng 2 tỷ đồng với lãi suất 0,62%/tháng và vợ ông là bà Nguyễn Thị Ngọc Loan đã chuyển trả lại tiền cho ông Ngô Chí Dũng cả gốc và lãi là 2,2 tỷ đồng từ tài khoản của vợ ông.

Theo báo Tiền phong, trong vụ việc bất ngờ xuất hiện một người thứ ba. Đó là từ đầu năm 2007, ông Quang đến thăm nhà máy của BV Pharma. Tháp tùng ông Quang có bà Nguyễn Ngân Quyên.

Đại diện bên BV Pharma tiếp đón ông Quang có ông Ngô Chí Dũng (thời điểm đó là Tổng Giám đốc BV Pharma), bà Trần Thị Trung Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất) và ông Nguyễn Quốc Dũng (Phó tổng Giám đốc phụ trách hậu cần).

Ông Nguyễn Quốc Dũng xác nhận, tại buổi tiếp đón, ông Cao Minh Quang giới thiệu bà Quyên là người quen. Kết thúc chuyến thăm nhà máy của BV Pharma, ngày 14-5-2007, bà Quyên đã chuyển vào tài khoản của BV Pharma ở ngân hàng Chohung Vina 2 tỷ đồng.

Nhận được khoản tiền này ở tài khoản, phía bộ phận kế toán BV Pharma thông báo, họ được lệnh phải chuyển số tiền này vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, được mở tại ngân hàng Á Châu (ACB) ở TPHCM.

Theo đó, phía kế toán đã ký phiếu chi và ghi tên người nhận là bà Loan, với số tiền 1,2 tỷ đồng. Phần tiền này được chuyển vào tài khoản bà Loan vào ngày 16-5-2007, sau 2 ngày bà Quyên chuyển vào. Sở dĩ chỉ còn số tiền 1,2 tỷ đồng, phía kế toán BV Pharma giải trình là do ông Ngô Chí Dũng trừ đi phần ông đã tạm ứng trước để cho ông Cao Minh Quang vay.

Đến tháng 6-2008, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan mới chuyển tiền trả lại cho ông Ngô Chí Dũng 2,2 tỷ đồng bằng số nợ và lãi ông Cao Minh Quang vay.

 Phiếu chi và tài khoản của BV Pharma nhận tiền của bà Nguyễn Ngân Quyên. (Ảnh Tiền Phong)

Có điều bất thường là trong việc vay mượn này lại xuất hiện số tiền từ tài khoản bà Nguyễn Ngân Quyên chuyển cho BV Pharma, trong khi bà này không có mối quan hệ làm ăn gì với BV Pharma. Vì sao có sự lòng vòng như một cách hợp thức hóa số tiền vay mượn trên và tiền bà Quyên lại chuyển vào BV Pharma rồi từ đây tiếp tục để chuyển cho bà Loan?

Thực tế, vợ chồng ông Quang có vay và có trả thật với BV Pharma? Bà Nguyễn Ngân Quyên là ai mà hào phóng chuyển 2 tỷ đồng cho BV Pharma như một sự “nhầm lẫn”?

Trả lời trên Báo Tuổi trẻ, ông Cao Minh Quang cho rằng “từ ngày 19-8 tôi chưa phát ngôn thêm gì sau thông báo gửi các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghi vấn về tiền chất pseudoephedrine (chất gây nghiện). Nay công an, Cục Quản lý dược, Sở Y tế TP.HCM vào thanh tra BV Pharma, tại sao họ không vào doanh nghiệp khác mà lại vào doanh nghiệp này? Điều đó doanh nghiệp phải xem xét lại hoạt động của mình. Vì sao khi rà soát đường đi của thuốc trị cảm cúm thì nhiều cửa hàng cho biết họ không lấy hàng của BV Pharma như hóa đơn, như vậy hàng anh làm ra anh bán cho ai?”

Tối 8-9, ông Ngô Chí Dũng xác nhận có cho ông Cao Minh Quang vay 2 tỉ đồng. Trong đó có 1 tỉ đồng vay vào đầu năm 2007, lúc này ông Dũng chưa thu xếp được tiền nên có sử dụng tiền của BV Pharma đưa cho ông Quang, sau đó ông Dũng sử dụng tiền riêng trả lại công ty. Đến tháng 6-2008, gia đình ông Quang trả ông Dũng 2,2 tỉ đồng gồm tiền vay 2 tỉ và 200 triệu đồng tiền lãi qua tài khoản của ông Dũng ở ngân hàng.

Trả lời về việc có hay không chuyện ông Quang “ép” phải cho vay tiền, ông Dũng cho biết thời điểm đó ông đang là lãnh đạo BV Pharma, nhưng bản chất sự việc thế nào thì nói thế ấy. Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng đây là “chuyện nhạy cảm, khó phân tích phải trái”.

Nam Phong