Bộ Xây dựng chỉ đạo khắc phục tai nạn lao động gây chết nhiều người ở Vĩnh Long

17/03/2019 07:14 Theo Báo Xây Dựng
(GDVN) - Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cần giao ngay cho một đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, khắc phục sự cố.

Ngày 16/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cùng một số lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng đã đến thị sát hiện trường nơi xảy ra sự cố sập tường nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bohsing, thuộc Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tại hiện trường vụ tai nạn.

Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân bị thương vong trong sự cố tai nạn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra bản vẽ kỹ thuật công trình nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bohsing.

Theo báo cáo ban đầu của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long: Đây là sự cố cấp 1 với 6 người chết, 2 người bị thương nặng.

Hạng mục xảy ra sự cố thuộc nhà xưởng số 3, diện tích xây dựng khoảng 4,844m2, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp III, có kết cấu nhà công nghiệp, khung thép tiền chế, mái tôn, kết cấu bao che bên ngoài khung bê tông cốt thép xây tường chèn gạch ống dày 200, đoạn bị sập dài khoảng 30m, cao 12,57m.

Công trình do Công ty Trách nhiệm hữu hạn  Bohsing làm chủ đầu tư, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại – Xây dựng dịch vụ Cát Thành tư vấn thiết kế bản vẽ thi công; Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long thẩm định thiết kế cơ sở và cấp giấy phép xây dựng; Công ty Cơ khí Xây dựng Hưng Thịnh Phát thi công xây dựng và chủ đầu tư tự giám sát thi công.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng xem xét phần tường còn lại sau sự cố.

Trước những thiệt hại nặng nề từ sự cố tại Vĩnh Long, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cần giao ngay cho một đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, khắc phục sự cố, trừ trường hợp khi cơ quan công an tiến hành khởi tố, phong tỏa hiện trường.

Đơn vị quản lý này cần phải làm ngay các việc, như: Đình chỉ thi công tất cả các hạng mục cuả dự án; phong tỏa hiện trường công trình nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn  Bohsing;

Khẩn trương giằng chống lại toàn bộ kết cấu tường còn lại có nguy cơ sụp đổ để đảm bảo an toàn; phong tỏa toàn bộ tài liệu có liên quan đến công trình;

Thông báo cho toàn bộ các đơn vị liên quan túc trực khắc phục sự cố và có nghĩa vụ cung cấp thông tin phối hợp trong quá trình xác định nguyên nhân, giải quyết sự cố.

Tường đầu hồi hiện hữu, cao hơn khung mái, không liên kết với khung thép và đã nghiêng ra ngoài là môi nguy hại cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người ra vào khu vực này.

Về công tác giám định nguyên nhân sự cố, Ủy ban nhân dân Tỉnh Vĩnh Long cần làm việc gấp với cơ quan công an để xác định nhiệm vụ, tổ chức thực hiện.

Sau khi có kết quả giám định thì sẽ quy trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân tham gia xây dựng công trình.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh:

“Đề nghị trong vòng 3 ngày Ủy ban nhân dân Tỉnh Vĩnh Long cần có ngay văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ công tác thẩm định, thẩm tra các công trình đã và đang thi công có kết cấu tương tự trên địa bàn quản lý để có biện pháp phòng tránh xảy ra thiệt hại tiếp tục xảy ra.

Cần kiểm soát chặt năng lực hoạt động của các đơn vị tư vấn, giám sát hoạt động trên địa bàn tỉnh”.

Sở Xây dựng sớm rà soát và có báo cáo đánh giá tình hình cho Ủy ban nhân dân Tỉnh.

Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, khoanh vùng các địa phương, khu vực có các công trình có mô hình nhà xưởng tương tự, có văn bản yêu cầu thực hiện rà soát và phòng chống tránh để xảy ra sự cố tương tự.

Sau buổi thị sát hiện trường, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cần có ngay những biện pháp xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng đã thống nhất với ý kiến và sẽ thực hiện ngay những yêu cầu của Bộ Xây dựng cũng như giao cho Sở Xây dựng thực hiện các bước như Bộ chỉ đạo hướng dẫn.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ Xây dựng hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long tháo gỡ khó khăn để khắc phục sự cố, phối hợp giám định làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này để rút kinh nghiệm và phòng tránh cho những công trình khác.

Theo Báo Xây Dựng