Bộ Y tế khẩn cấp đưa bác sỹ từ Hà Nội lên Lào Cai tham gia cấp cứu

02/09/2014 08:55 Hồng Nhung
(GDVN) - Đến nay, vụ tai nạn khiến 12 người tử vong, 41 người bị thương. Công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương triển khai.

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng tại Lào Cai vào tối ngày 1/9, sáng 2/9, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long đang có mặt tại hiện trường cho biết: đến giờ đã xác định, có tất cả 53 hành khách trên xe, trong đó có 41 người bị thương, 12 người đã tử vong. Các trường hợp bị thương vẫn đang được tiến hành cấp cứu. 

Thứ trưởng Long cho biết thêm, ngay sau khi nhận được tin vụ tai nạn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lập ngay một đoàn công tác đến hiện trường, trong đó chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cử bác sỹ lên phối hợp triển khai cứu hộ cứu nạn các khâu cần thiết. Về phía Sở y tế tỉnh Lào Cao đã xử lý cấp thiết, kịp thời.

Lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã rất kịp thời trong công tác cứu nạn, cứu hộ (Ảnh Báo Lào Cai online)

Trước đó, vào lúc 18h55 tối 1/9, tin tức từ Báo Lào Cai, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia thì xe khách giường nằm mang biển kiểm soát 29B-08582 của Công ty Sao Việt chở theo 53 hành khách chạy từ Sapa về TP Lào Cai, khi xe đi tới thôn Kỳ Hồ, xã Tòng Thành, huyện Bát Xát, tại Km122+800 trên Quốc lộ 4D đã đâm vào một xe ô tô 4 chỗ mang biển kiểm soát TP Hải Phòng, tài xế lái xe 29B-085.82 mất lái và lao xuống vực. Xe này nằm trong số xe tăng cường vận tải hành khách trong dịp 2/9 trên tuyến cố định Mỹ Đình - Lào Cai. Xe khách xuất bến Mỹ Đình (Hà Nội) lúc 17h50 ngày 30/8.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chiếc xe tai nạn mang nhãn hiệu Transinco, sản xuất năm 2007, ngày kiểm định gần đây nhất là 14/5/2014, tại Trung tâm 2401S - Lào Cai. Xe chở khách này có sức chứa 46 giường nằm và 1 ghế ngồi. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra tai nạn thì trên xe có 53 người (bao gồm cả 2 tài xế và 1 phụ xe), vượt số chỗ theo quy định 6 người. Tín hiệu thiết bị giám sát hành trình trên xe khách tắt lúc 18h39.

Tính đến 23h tối 1/9, vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người tử vong, 41 người bị thương. Ảnh: Báo Lào Cai online

Tính đến 23h tối ngày 1/9, có 12 người tử vong, gồm cả 2 lái xe và 1 phụ xe, 41 người bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện ở Lào Cai. Mọi công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai hết sức nỗ lực nhưng 3 hành khách vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết: Vụ tai nạn xảy ra khoảng 18h55 tối nay (1/9), chiếc xe khách của Công ty Sao Việt chở 53 người khởi hành từ Sa Pa về Hà Nội, khi cách thị trấn Sapa khoảng 2 km, thuộc địa phận xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 19 km thì gặp chiếc xe 4 chỗ đi xuống. Do tránh chiếc xe này, xe khách đã đâm vào hộ lan và lao xuống vực khiến ít nhất 12 người chết và 41 người khác bị thương. 

Nhận định sơ bộ ban đầu cho hay sự việc xảy ra khi xe đi khá nhanh, đêm tối, trời mưa, lái xe tránh vội một xe 4 chỗ đi ngược chiều... Đây có lẽ là các lý do khiến chiếc xe mất lái. 

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Bộ trường Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lập tức lên đường đi Lào Cai cùng Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng. Được biết, ngay trên đường đi, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã điện khẩn cho lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế để cùng có phương án xử lý nhanh và hiệu quả nhất. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn bác sỹ Bệnh viện Việt Đức cũng đã nhanh chóng tổ chức một nhóm phản ứng nhanh lên Lào Cai. 

Bộ trưởng GTVT  Đinh La Thăng kiểm tra công tác cứu hộ tại hiện trường. (Ảnh Báo Lào Cai online)

Hiện lãnh đạo tỉnh, công an, quân đội đều đã tập trung tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn. Vì xe lao xuống vực sâu khoảng 60m, nhiều khả năng số người chết còn tiếp tục tăng lên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

Hồng Nhung