Bộ Y tế sẽ lên tiếng về vụ bố Mai Thu Huyền chết tại BV Pháp Việt?

26/09/2012 15:17 Hà Nhi
(GDVN) - Xung quanh cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên tại bệnh viện Pháp – Việt (FV), hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ phải xem xét lại một lần nữa sau khi FV có ý kiến không đồng tình với kết luận của Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM.
Bộ Y tế sẽ phải lên tiếng.

Mặc dù Sở Y tế Tp.HCM đã có công văn ngày 29/8 khẳng định nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên, lỗi thuộc về FV, công văn có nêu rõ: “Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”,  nhưng phía bệnh viện không đồng tình với kết luận này.

Bệnh viện FV cũng đã gửi đơn đề nghị Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế xem xét lại một lần nữa hồ sơ liên quan tới trường hợp tử vong của ông Mai Trung Kiên.


Xung quanh cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên, sau kết luận của Sở Y tế Tp.HCM, Bộ Y tế sẽ phải lên tiếng, điều tra để đưa ra nguyên nhân của cái chết này.

Tuy vậy, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện FV thực hiện theo đúng Luật khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, theo luật này, trong trường hợp các bên tranh chấp không nhất trí với kết luận của hội đồng chuyên môn thì các bên có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét.

Mới đây, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, Giám đốc đối ngoại của bệnh viện FV cho biết: Phía bệnh viện đã gửi giải trình tới Bộ Y tế về trường hợp này và hiện tại đang chờ hướng dẫn tiếp theo của Bộ Y tế.

Trước đó, bệnh nhân Mai Trung Kiên được gia đình đưa Khoa cấp cứu của BV FV và được chẩn đoán bị viêm ruột thừa, phải mổ. Hai ngày sau khi mổ, bệnh nhân kêu đau bụng, đau ngực tăng dần nhưng bác sĩ của FV đã không làm siêu âm để kiểm tra vết mổ mà chỉ lấy máu để kiểm tra men tim.

Sau đó, bệnh viện đã đưa đến kết luận là ông Kiên có triệu chứng nhồi máu cơ tim, chỉ định cho dùng liều cao thuốc đông máu, rồi chuyển sang bệnh viện Tâm Đức. Tuy nhiên, khi sang Tâm Đức, kết quả kiểm tra các chỉ số tim đều bình thường. Đồng thời, BV Tâm Đức đã siêu âm và phát hiện ông Kiên bị chảy máu trong do vết mổ ruột, đề nghị mổ ngay bởi ông Kiên đang nguy kịch do thiếu máu trầm trọng.

Tuy nhiên, phía bệnh viện FV không nghe, quyết đưa ông Kiên quay về FV vì Tâm Đức “không đủ điều kiện mổ”.

Ông Kiên đã được chuyển ngược lại bệnh viện FV vào lúc 22:50 ngày 11/8/2012, sau đó đã ngừng thở vào lúc 23:10.

Tranh cãi về nguyên nhân cái chết của bệnh nhân tại FV


Bất đồng với kết luận của Sở Y tế Tp.HCM, TGĐ bệnh viện FV, ông Jean – Marcel Guillon cho rằng: Nếu có trách phía bệnh viện FV thì lý do chỉ là quá vội xử trí vấn đề tim mạch cho bệnh nhân mà không phát hiện bệnh nhân bị chảy máu trong bụng trước khi chuyển qua Bệnh viện Tim Tâm Đức.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Mai Trung Kiên, theo lãnh đạo của FV là do nhồi máu cơ tim.
Ông Jean cho biết chỉ số máu của bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật là 10,3 gram, lúc phát hiện chảy máu trong là 8,1 gram. Tức là ông Mai Trung Kiên chỉ mất khoảng 2 gram máu thì không thể tử vong vì mất máu được.

Tuy nhiên, sau khi xem toàn bộ hồ sơ, bệnh viện Fountain Valley (bang California, Mỹ) đã cho rằng: ông Jean đã nói dối về chỉ số máu của ông Kiên. Bởi lẽ, trong hồ sơ bệnh án của ông Kiên, chỉ số máu của bệnh nhân này trước khi mổ là 13,6 gram chứ không phải 10,3 gram.

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức: “Tôi không hiểu sao mấy đồng nghiệp lại thay đổi nhanh đến vậy!" khi nói tới sự "bất nhất" trong các phát ngôn của bệnh viện FV.

Sau mổ 2 ngày các xét nghiệm của FV cho thấy chỉ số máu của ông Kiên giảm xuống là 9,3 gram. Nhưng các bác sĩ FV vẫn không tiến hành khám kiểm tra để tìm hiểu lý do làm sao chỉ sổ máu của ông Kiên giảm để có phương thức cứu chữa. Và đến ngày thứ 3 sau mổ, chỉ số máu của ông Kiên tiếp tục giảm là 8,6 gram cùng với triệu chứng ông Kiên bị đau ngực và bụng dữ dội. Như vậy, ông Kiên mất 5 gram máu chứ không phải 2 gram máu (như ông Jean đã nói).

Hơn nữa, như nhận xét của bác sỹ Tony Tuan Nguyen (Oakglade crescent, Mississauga, Canada): Nói như ông TGĐ FV là hoàn toàn thiếu khoa học, một khi đã chảy máu trong + bệnh nhân di chuyển + thuốc chống đông... thì chỉ trong tích tắc bệnh nhân hoàn toàn có thể mất máu và trụy mạch ngay.

Do đó, theo bệnh viện Fountain Valley: “để bệnh nhân chết vì thiếu máu thì lại đổ cho bệnh tim, trong khi các kết quả xét nghiệm tim của ông Kiên trước khi chết đều không có gì bất thường” – đó là lỗi của FV đã gây ra cái chết tức tưởi của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Ngoài ra, khi phóng viên Giáo dục Việt Nam phỏng vấn, PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức (người đã trực tiếp tham gia khám bệnh cho ông Kiên khi FV chuyển bệnh nhân sang Tâm Đức – pv) cũng quả quyết: ông đồng tình với kết luận của Sở Y tế Tp.HCM.

Bác sỹ Vinh cùng nhiều bác sỹ khác ở Canada, Mỹ đều phản đối quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi để điều trị cho bệnh nhân Kiên.

Bởi lẽ, khi bệnh nhân đã bị xuất huyết nội sau phẫu thuật (nhất là phẫu thuật nội soi) thì phải tiến hành ngay các biện pháp xác định vị trí chảy máu để cầm máu....., mà điều này làm tốt nhất là phải tiến hành mổ hở vì khi ấy phẩu thuật viên sẽ kiểm soát tốt nhất phẫu trường….

“Nếu bệnh nhân Mai Trung Kiên được chữa chạy kịp thời thì khả năng sống sót hoàn toàn có thể hi vọng” – đó là ý kiến của không ít bác sỹ chuyên môn trong ngành y cho biết.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình xung quanh vụ kiện bệnh viện FV gây ra cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hà Nhi