Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra công tác tiêm chủng dịch vụ trên cả nước

23/05/2013 06:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh kiểm tra ngay việc kiểm tra các đơn vị, bộ phận có thực hiện việc tiêm chủng, chú trọng việc tiêm chủng dịch vụ, phải đình chỉ ngay các hoạt động tiêm chủng dịch vụ nếu vi phạm các quy định chuyên môn, để xảy ra sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Thời gian vừa qua, một số địa phương đã xảy ra các sai sót trong công tác tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêm chủng của cả nước nói chung, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân.

Gần đây nhất, vào ngày 19/4, tại địa chỉ tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), một người dân đưa con đi tiêm chủng đã bắt quả tang y sĩ Bùi Thị Phương Hoa  tiêm thiếu vacxin Pentaxim cho con. Y sĩ Hoa sau đó đã bị buộc thôi việc, và thêm một lần nữa, người dân lại được dịp đặt dấu hỏi về đạo đức của những người làm công tác tiêm chủng (nhất là với tiêm chủng dịch vụ), mà báo chí đã nhiều lần đề cập trong thời gian gần đây.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Để kịp thời chấn chỉnh các hoạt động tiêm chủng và tiêm chủng dịch vụ, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tiến hành ngay việc kiểm tra các đơn vị, bộ phận có thực hiện việc tiêm chủng chú trọng việc tiêm chủng dịch vụ; Thực hiện nghiên túc các quy định về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị; Tăng cường an toàn tiêm chủng và giám sát các phản ứng sau tiêm chủng.

Một lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết, Bộ Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, trong trường hợp phát hiện vi phạm các quy định về chuyên môn, sai sót trong quá trình tiêm chủng phải khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị và xử lý nghiêm theo mức độ vi phạm. Các kết quả thanh tra, xử lý vi phạm phải được bảo cáo về Bộ Y tế trước ngày 31/5.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia và Giám đốc Sở Y tế tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn nâng cao năng lực của cán bộ thực hiện tiêm chủng; Giao Thanh tra Bộ làm đầu mối, Cục Y tế dự phòng phối hợp, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đợt thanh tra chuyên đề về công tác tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng, không để các sai sót của tiêm chủng dịch vụ ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng mở rộng. Các đơn vị có tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải công bố công khai các số điện thoại để người dân phản ánh. Tổ chức tốt việc tư vấn, cung cấp thông tin cho các đối tượng có nhu cầu tiêm chủng dịch vụ.

Ngọc Quang