"Bóng ma" Hào Dương, "ung nhọt" của nền kinh tế TP. HCM

30/10/2013 13:53 Ngọc Luân
(GDVN) - Có thể nói, trong lĩnh vực kinh tế Việt Nam, chưa có một doanh nghiệp nào lại thể hiện một bộ mặt trơ trẽn và độc ác đến kinh tởm như Công ty cổ phần Thuộc da Hào Dương (đóng tại Lô A18, đường số 1, Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM) - KCN Hiệp Phước – TP. HCM.

Và có lẽ, không nơi nào trên Thế giới này lại có thể dung túng cho hành động xâm hại môi trường lên đến gần chục lần (theo số liệu thống kê là 9 lần - PV) như cơ quan chức năng ở TP. HCM. Nhiều người đang đặt câu hỏi, trước đó, địa phương này "bất lực" trước cái “ung nhọt” Hào Dương? Hay bóng ma Hào Dương đã bao trùm lên cơ quan chức năng – những nơi được nhân dân trao cho trách nhiệm bảo vệ cuộc sống của họ?

"Bóng ma" Hào Dương

Một lần nữa, "bóng ma" Hào Dương lại phủ cái bóng ghê tởm của mình lên bộ mặt phát triển kinh tế của TP. HCM, khi mới đây Cục Cảnh sát môi trường (C49) - Bộ Công an cùng phối hợp với các lực lượng chức năng TP. HCM, vừa bắt quả tang đơn vị này xả thải trực tiếp ra môi trường hàng chục nghìn m3 nước thải công nghiệp, nguy hại cho môi trường và sức khỏe của con người.

Có thể nói, đây là một vụ án môi trường có quy mô lớn nhất và tính chất nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Chất thải công nghiệp không được Hào Dương xử lý mà chất chứa lưu cữu trong khuôn viên công ty.

Theo tin từ Cục Cảnh sát môi trường (C49) vào sáng nay, ngày 30/10/2013, cho biết, sau hơn 3 tháng mật phục, theo dõi, thu thập chứng cứ, các trinh sát của C49 đã đột kích bất ngờ và bắt quả tang nhân viên của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, tại khu công nghiệp Hiệp Phước - xã Long Thới - huyện Nhà Bè - TP. HCM, đang vận hành máy xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường.

Thông tin từ biên bản vụ việc, lực lượng chức năng xác định công ty này thường xuyên xả thải hàng nghìn m3 chất thải độc hại chưa xử lý qua 3 máy bơm thẳng xuống dòng sông Đồng Điền, nằm bên cạnh khu công nghiệp Hiệp Phước.

Ngoài ba họng bơm nước đang hoạt động hết công suất, lực lượng điều tra còn phát hiện tại bể chứa nước thải chưa qua xử lý của công ty này còn đang được công nhân cố tình cho tràn thẳng ra đoạn sông Đồng Điền chảy qua công ty Hào Dương.

Lực lượng chức năng điều tra hệ thống ống dẫn nước thải tại Hào Dương

Chất lượng nước công ty này thải xuống sông độc hại gấp rất nhiều lần mức độ cho phép và tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, đất và không khí của cả khu vực.

Hào Dương là một công ty Thuộc da có quy mô lớn với hàng nghìn tấn da thuộc mỗi tháng và lượng nước sử dụng mỗi ngày hơn 3.500m3. Không hiểu vì nguyên cớ gì mà hiện hệ thống xử lý nước thải của công ty này đã hư hỏng nghiêm trọng, chỉ sau gần 1 năm đưa vào vận hành (!?). Vì vậy, theo lời khai của các công nhân tại công ty này, thì họ nhận được lệnh của lãnh đạo doanh nghiệp: “Cứ nước thải đầy thì bật máy bơm xả thẳng ra sông…”

Các công nhân này cũng cho biết, một họng bơm trực tiếp đã được vận hành từ năm 2008, tới năm 2010 công ty cho lắp thêm hai họng bơm mới và mỗi tuần vận hành 2 - 3 lần.

Và, thường thì các hành vi xả thải trộm như thế được lệnh thực hiện từ đêm khuya đến rạng sáng hôm sau, nhằm tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, theo các công nhân, nhiều lúc có nước thải quá nhiều thì họ cũng được lệnh xả luôn, bất kể ngày đêm.

Trây ì và trơ trẽn hay xem thường pháp luật Việt Nam?

Thật hãi hùng khi trong suốt quá trình hoạt động của mình, từ năm 2004 đến nay, công ty thuộc da Hào Dương đã 23 lần bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính vì hành vi xả thải độc hại, một lần bị lập hồ sơ khởi tố hình sự vì gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Hào Dương đã rất khéo chọn địa thế bên cạnh con sông Đồng Điền để thuận lợi cho hành vi đê hèn của mình

Trong đó, vào ngày 10/10/2008 vừa qua, Cảnh sát môi trường TP. HCM cũng đã bắt quả tang công nhân của công ty này đang điều khiển “hệ thống điện bí ẩn” để xả trộm, đưa thẳng nước thải chưa xử lý ra sông, với lượng nước thải chưa qua xử lý trung bình 2.500m3/ngày. Cơ quan điều tra đã chính thức làm hồ sơ khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm nguồn nước đối với lãnh đạo công ty Hào Dương.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2009, Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM lại có ý kiến kết luận: không khởi tố hình sự do chưa đủ cơ sở. Và bất ngờ, Hào Dương chỉ bị xử phạt hành chính với mức tối đa chỉ 33 triệu đồng.

Ông Tăng Văn Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty thuộc da Hào Dương

Chính sự “nhẹ tay” một cách khó hiểu đó của cơ quan chức năng mà đến năm 2010, Hào Dương lại vi phạm tiếp hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép thêm 2 lần nữa, bị phát hiện vào các ngày 13/5 và 29/6.

Với thêm 2 lần sai hạm nghiêm trọng như thế, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM đề nghị xử phạt hành chính Hào Dương 150 triệu đồng và kiến nghị UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư và Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP. HCM thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho công ty này.

Đến ngày 13.9/2010, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM lại trình văn bản với UBND TP. HCM một lần nữa, trong đó, Sở đề nghị xử phạt Hào Dương mức phạt cao nhất 170 triệu đồng vì có tình tiết tăng nặng.

Có thể dễ dàng thấy rằng đây chỉ là con số lẻ trong hàng chục tỷ đồng mà Hào Dương đã “tiết kiệm” được mỗi năm, bằng hành vi xả thải trộm kinh tởm của mình.  

Bộ mặt trơ trẽn ấy của Hào Dương càng đáng khinh hơn, khi mới đây, các cơ quan chức năng của thành phố đã liên tục kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu Công ty Hào Dương phải cải thiện chất lượng nước thải và không được xả thải trực tiếp ra môi trường. Được nhắc nhở, công ty này hứa sẽ hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn và không xả thải trực tiếp ra môi trường, và thời hạn cho cam kết này là trước ngày 15/10/2013.

Tuy nhiên, khi lực lượng phối hợp bất ngờ thanh tra đột xuất vào rạng sáng 24/10/2013, tức chưa đến 10 ngày sau thời hạn cam kết của công ty Hào Dương, lực lượng chức năng vẫn phát hiện quả tang hành vị xả trộm nước thải nguy hại ra môi trường với mức độ đặc biệt nghiêm trọng như trên.

Ngọc Luân