Brzezinski cảnh báo hậu quả nếu Mỹ đánh nhau với Iran

15/12/2011 15:44 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Zbigniew Brzezinski đã đưa ra cảnh báo rằng: hậu quả của một cuộc chiến tranh với Iran sẽ trở thành thảm họa đối với nước Mỹ.
Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương - Washington, Trung tâm Khoa học Chính trị ngày 13/12, Cựu nhà khoa học chính trị, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ - Zbigniew Brzezinski đã đưa ra cảnh báo rằng: hậu quả của một cuộc chiến tranh với Iran sẽ trở thành thảm họa đối với nước Mỹ.
Zbigniew Brzezinski - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống trong giai đoạn 1977-1981
Theo Brzezinski, hậu quả của một cuộc chiến tranh với Iran sẽ không chỉ là thảm họa đối với nước Mỹ và còn là thảm họa đối với toàn thế giới.

Nhà khoa học chính trị này còn bày tỏ lo ngại rằng, dường như nước Mỹ đang ở giai đoạn đối đầu với Iran mà nó có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh chống lại quốc gia Trung Đông thông qua việc Washington ngày càng đòi hỏi Iran phải tuân thủ các yêu cầu của cộng đồng quốc tế về chương trình  hạt nhân của mình mà hầu như không có sự linh hoạt nào.

Ông Brzezinski tin rằng, người Mỹ cần có sự hiểu biết tốt hơn về các vấn đề ngoại giao mà nước Mỹ đang phải đối mặt. 

Theo ông, họ là những người bị tác động bởi "sự sợ hãi, thiếu tin tưởng và thiếu hiểu biết". Và điều đó gây cản trở đối với việc tiến hành một chính sách đối ngoại hợp lý.

Trong tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã lên tiếng cảnh báo về "những hậu quả ngoài ý muốn" của một cuộc chiến chống lại Iran đối với nước Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành trong tháng 11/2011, 50% người Mỹ tin rằng nước Mỹ nên khởi động một hoạt động quân sự chống lại Iran để buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Nguyễn Hường (theo Lenta)