"Bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là báu vật vô giá của đời tôi"

10/10/2013 07:32 Hoàng Lực
(GDVN) - Đó là chia sẻ của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam khi nhắc về kỷ niệm ông chụp bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nụ cười chiến thắng dơ tay chào nhân dân Việt Nam và thế giới.
Là một trong số ít nhiếp ảnh gia được chụp ảnh cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghệ sĩ nghiếp ảnh Hoàng Kim Đáng đã có những kỉ niệm và những lần chụp được bức ảnh Đại tướng khiến ông còn nhớ mãi.

Khi phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên lạc với nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng mới hay ông đang lặn lội trên đường công tác từ Mù Cang Chải (Yên Bái) về Hà Nội để kịp viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người mà ông hằng kính trọng. Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng nói ông được biết tin Đại tướng mất từ khá sớm nhưng đang trong chuyến công tác và đường xa nên trưa nay ông mới lên xe về Hà Nội được.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trường Sơn Hoàng Kim Đáng...
...Và bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nụ cưới chiến thắng đang dơ tay vẫy chào đồng bào chiến sĩ cả nước


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trường Sơn Hoàng Kim Đáng cho biết, tuy không được chụp ảnh cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều như nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng và Trần Tuấn. Nhưng chỉ qua 2 lần được gặp và chụp ảnh Đại tướng ở chiến trường và một lần sau hòa bình lập lại từng đó là đủ để trong ông có đủ tình cảm và những ấn tượng đặc biệt với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhớ lại lần đầu tiên gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chiến trường, nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng kể, lần ấy Đại tướng vào họp để phổ biến tình hình chiến lược năm 1970 – 1971 đây là thời gian trước khi Mỹ - Ngụy tổ chức cuộc hành quân Lam Sơn 719 khi địch định đổ bộ để bịt đường tiếp tế của ta trên đường Hồ Chí Minh. Dù bận nhiều việc  nhưng Đại tướng vẫn dành thời gian thăm một đơn vị lái xe đang chuẩn bị lên đường.

“Đại tướng ân cần hỏi thăm bắt tay từng chiến sĩ trong đơn vị lái xe đó, tôi còn nhớ trong đoàn đi cùng Đại tướng có Tư lệnh trưởng Đồng Sĩ Nguyên, ông Tư Thuận bí thư ủy Khu 5, khi ấy khoảng 6 giờ chiều trời bắt đầu tối nhưng tôi may mắn chụp được 6 kiểu ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang ân cần hỏi thăm các chiến sĩ trước giờ lên đường” – Nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng nhớ lại.

Tuy nhiên theo nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng lần chụp ảnh giá trị và để lại cho ông ấn tượng sâu sắc nhất là sau khi hòa bình lập lại, năm đó Đại tướng tròn 80 tuổi sau chuyến thăm gần 10 nước trên thế giới, đi đến đất nước nào Đại tướng cũng được nhân dân các nước chào đón như vị anh hùng của mình.

“Tôi nhớ Đại tướng rất phấn khởi sau chuyến đi đó Đại tướng đã cho gọi tôi và cụ Nguyễn Nhưng lên chụp ảnh cho Đại tướng. Hôm ấy Đại tướng nói: “Hôm nay cho mình đeo Huân chương và Quân hàm đại tướng để chụp nhỡ có đi xa thì còn để trên đầu xe”. Tôi có nói với Đại tướng rằng: “Đại tướng ít nhất phải 30 năm nữa chưa để ảnh lên đầu xe” – Nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng nhớ lại.

“Trong chuyến đi thăm các nước trên thế giới đi đến đâu Đại tướng cũng được nhân dân các nước chào đón, có nơi các cô gái đeo mạng che mặt nhưng nghe tin Đại tướng đến thăm đã xé mạng che để được ngắm dung nhan Đại tướng. Vì thế tôi đã nghĩ để đáp lại tỉnh cảm quý mến, kinh trong của nhân dân Việt Nam và thế giới phải chụp một bức ảnh riêng một mình Đại tướng với nụ cười chiến thắng và dơ thay chào nhân dân các dân tộc trên thế giới và nhân dân” – nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng kể.

Nói về bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng nói: “Đây báu vật của cuộc đời tôi mà tôi luôn chân trọng giữ gìn, trong đó có chữ ký của Đại tướng, đây là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời nhấp ảnh của tôi, bây giờ bức ảnh đó không bao giờ có thể chụp được nữa bức ảnh chụp rất chuẩn về phong thái sắc độ”.

“Một lần đi tham dự triển lãm của câu lạc bộ Hồ Gươm  khi đó cả Đại tướng và phu nhân Đại tướng đến thăm khi đó tôi sợ Đại tướng không nhớ tên tôi đã ra bắt tay, chào Đại tướng và giới thiệu tôi là Hoàng Kim Đáng chiến sĩ của Đại tướng, Đại tướng nói: “Biết rồi, nhớ rồi” nghe xong tôi thấy thực sự xúc động và bất ngờ, một vị tướng, vị tư lệnh tối cao như thế bên dưới có bao nhiêu chiến sĩ nhưng Đại tướng vấn nhớ đến” – nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng nói.

Chia sẻ cảm xúc của mình lúc này nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng cho biết, ông chỉ mong chuyến xe đi thật nhanh, thật “thần tốc” để ông kịp về thắp cho Đại tướng nén hương với niềm tiếc thương, lòng kinh yêu vô hạn. “Đại tướng mất đi để lại sự mất mát, đau xót không chỉ riêng với nhân dân Việt Nam mà còn với cả nhân dân thế giới” Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng chia sẻ.

Hoàng Lực