Bùng phát dịch sốt chuột tại Philippines

03/01/2012 20:04 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Bùng phát dịch sốt chuột tại Philippines sau lũ; Diễu hành hoa hồng ở Mỹ; Bạo động ở Nam Sudan, hàng nghìn người lánh nạn...là những tin tức nổi bật
1. Theo các quan chức Israel cho biết, Chính phủ Israel hiện đang cho xây dựng một hàng rào biên giới giữa nước này với Lebanon, trong nỗ lực nhằm giải quyết những căng thẳng về bạo lực và buôn lậu ma túy trong khu vực. Các quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho rằng, việc làm này có thể khiến Lebanon  phản đối nhưng đó là biện pháp duy nhất để lập lại ổn định cho người dân khu vực biên giới hai nước.(VOV/Tân Hoa xã)
2. Hôm nay (3/1), các điểm bỏ phiếu tại chín tỉnh thành còn lại của Ai Cập bắt đầu mở cửa để 15 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu Hạ viện trong đợt bầu cử thứ ba. Đợt bầu cử kéo dài đến ngày 4/1, diễn ra tại các tỉnh Qaliubiya, Gharbiya, Daqahliya, New Valley, Minya, Qena Matruh, Bắc Sinai và Nam Sinai. Theo dự kiến, đợt bầu cử bổ sung của đợt ba này sẽ diễn ra vào các ngày 10-11/1. Kết quả chính thức của cả ba đợt bầu cử dự kiến sẽ được công bố hai ngày sau đó.(Vietnamplus)
3. Cảnh sát Philippines hôm nay cho hay một người Việt Nam vừa bị bắt vì liên quan tới vụ tai nạn gây ra cái chết của một công dân nước này ở thủ đô Manila. Cảnh sát Philippines hiện đang điều tra vụ việc theo hướng người công nhân thiếu cẩn trọng trong công việc, gây chết người. Thông tin về vụ việc đã được chuyển tới đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.(Vnexpress)
4. Ngày 2/1, các nhà chức trách Philippines đã tuyên bố một đợt bùng phát dịch sốt chuột tại khu vực miền Nam nước này, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ xảy ra từ ngày 16/12/2011. Các nhà chức trách Y tế Philippines lo ngại số bệnh nhân còn có thể tăng lên trong những ngày tới và kêu gọi người dân sống trong vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt cần phải tiêm chủng đầy đủ để phòng tránh căn bệnh chết người này.(HNM)
5. Ngày 2/1, khoảng 6.000 thanh niên có vũ trang thuộc cộng đồng người Lou Nuer đã tiến vào thị trấn Pibor của người Murle tại bang Jonglei ở Nam Sudan, tiến hành đốt phá và cướp bóc, khiến hàng nghìn người phải chạy đi lánh nạn. Bộ trưởng Thông tin bang Jonglei Isaac Ajiba cho biết chưa có thông tin chính thức số người thương vong trong cuộc bạo động này, song tình hình vẫn rất căng thẳng chừng nào người Lou Nuer còn hiện diện tại thị trấn Pibor.(Vietnamplus)
6. Ngày 2/1/2012, nhà chức trách Chilê cho biết, một đợt cháy rừng mới đã bùng phát tại cộng đồng dân cư ở Quillon thuộc vùng Bio Bio, miền nam nước này, làm 1 người thiệt mạng, ít nhất 30 ngôi nhà bị phá huỷ và 8000 ha rừng địa phương bị thiêu rụi. Trước đó chỉ vài giờ, lực lượng cứu hoả Chilê đã nỗ lực khống chế được các đám cháy lớn tại rừng quốc gia Torres del Paine ở thảo nguyên Patagonia, thiêu huỷ 13.000 hécta rừng.(TTX/Tin tức)
7. Hôm nay (03/01), một nhóm Taliban Pakistan và các đồng minh của họ đã thiết lập một hội đồng những bậc trưởng bối với hy vọng nỗ lực phối hợp chống lại quân đội NATO đang đóng quân tại Afghanistan. Người đứng đầu Hội đồng này cho biết, Taliban Pakistan sẽ chiến đấu tới cùng nhằm chống các lực lượng an ninh Pakistan nếu các cuộc tấn công vào lực lượng Taliban còn tiếp tục. (HNM)
8. Ngày 2/1/2012, lễ diễu hành hoa hồng lần thứ 120 đã diễn ra hoành tráng, đặc sắc trên đường phố Pasadena, bang California, miền tây Mỹ với sự tham dự của hàng nghìn người. Tâm điểm của lễ hội năm nay là một xe hoa hồng có tên gọi "Hành trình hạnh phúc", được trang hoàng bởi rất nhiều hoa và những loại cây biểu tượng cho người thắng cuộc.(TTX/Tin tức) Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 03/01/2012
Đình Phương (Tổng hợp)