BV Bạch Mai lên tiếng về vụ bác sĩ Tường ném xác nạn nhân xuống sông

23/10/2013 12:08 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - “Vấn đề thu nhập và vấn đề trách nhiệm trong công việc của bác sĩ tuy gần nhưng lại khác nhau. Vì trách nhiệm của người làm y tế là trách nhiệm tối cao. Còn thu nhập là vô cùng nên không thể nói vì thu nhập thấp nên tôi phải ra làm việc tư nhân...", PGS. TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết vào sáng nay 23/10.

Tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường

Sau cuộc họp chí kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ với Bộ y tế vào tối 22/10, liên quan tới vụ việc bác sĩ ngoại khoa bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường - Nguyễn Mạnh Tường làm chết khách hàng rồi ném xác bệnh nhân xuống sông (bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, SN 1973, hiện đang công tác tại khoa ngoại BV Bạch Mai).

Sáng 23/10, Ban Thường vụ bệnh viện Bạch Mai đã có buổi gặp mặt báo chí để trả lời về một số nội dung liên quan và đưa ra các giải pháp.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai

Đầu tiên, Giám đốc bệnh viện đã thông báo và đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, bệnh viện thành lập tổ công tác do Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện làm tổng chỉ huy, tổ trưởng tổ công tác là ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc bệnh viện cùng các đồng chí trong Ban thanh tra nhân dân, phòng tổ chức cán bộ, khoa mà nơi bác sĩ Tường công tác, đoàn thanh niên, các cơ quan chức năng… Đặc biệt tổ công tác sẽ có trách nhiệm tới gặp UBND phường sở tại, nơi gia đình nạn nhân sinh sống để chia sẻ nỗi đau này.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân. Trước thực tế đó, bệnh viện sẽ cùng cơ quan chức năng, gia đình tham gia vào việc tìm kiếm, giải quyết hậu quả.

Chia sẻ thông tin với báo chí sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tôi thực sự sốc vì đây là sự việc rất nghiêm trọng. Và nếu kết luận của cơ quan điều tra là đúng như những gì đang diễn ra thì là việc không thể chấp nhận được”.

Cũng trong sáng nay, Ban Giám đốc bệnh viện quyết định triệu tập lãnh đạo các khoa để thông báo tình hình, phương án, thái độ cuả BGĐ xử lý sự việc này và cùng lãnh đạo các cơ quan đưa ra biện pháp tốt hơn về quản lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PGS. TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: “Khi nhận được thông tin sự việc, Giám đốc bệnh viện cũng đã lặng đi 10 giây sau đó mới bình tĩnh trở lại. Chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào từ cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của nạn nhân Huyền, mà mới chỉ nhận được thông tin bệnh nhân tử vong và bị vứt xác xuống sông nên chúng ta cũng chưa kết luận về trường hợp này”.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi cho biết thêm: "Trong suốt những năm công tác tại khoa Ngoại của BV Bạch Mai, bác sĩ Tường chưa từng bị kỷ luật gì về chuyên môn. Khoa Ngoại BV Bạch Mai đánh giá bác sĩ Tường về chuyên môn là đảm bảo và thực hiện đúng chức trách tại BV.  Tuy nhiên, chuyên ngành bác sĩ Tường đang làm là về chấn thương, chỉnh hình. Còn tại bệnh viện Bạch Mai cũng chưa có trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ cũng như bác sĩ có chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ”.

Bác sỹ Tường, chủ Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường, bác sỹ khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì làm chết khách hàng rồi ném xác xuống sông Hồng (Ảnh Tuổi Trẻ)

Về vấn đề quản lý cán bộ, nhân viên của bệnh viện, PGS. TS Đỗ Doãn Lợi nói thêm: “Bệnh viện có trách nhiệm quản lý toàn bộ cán bộ, công nhân viên làm việc tại bệnh viện dù là biên chế hay hợp đồng. Đặc biệt là trong giờ làm việc, giờ trực. Còn pháp luật cho phép các nhân viên y tế được làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân và cũng là quyền của bác sĩ. Các cơ sở y tế tư nhân là thuộc quyền quản lý của sở y tế và phòng y tế quận huyện.

Chúng tôi cũng không được bác sĩ Tường thông báo là làm việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường trong giờ hành chính và sự việc xảy ra là vào ngày cuối tuần. Chúng tôi không quản lý được tất cả các thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

Biến chứng trong chuyên môn là điều không cán bộ y tế nào mong muốn. Điều đó xảy ra với bệnh nhân của mình và bản thân mình là người làm công tác chuyên môn nhưng tai biến nghề nghiệp vẫn xảy ra không chỉ ở Bạch Mai, phòng khám tư nhân hay Việt Nam mà ở khắp thế giới”.

Không thể nói vì thu nhập thấp nên bác sĩ phải ra làm thêm

Trước câu hỏi, vì thu nhập của các bác sĩ trong bệnh viện thấp nên mới có thực trạng bác sĩ phải làm thêm ngoài giờ, một cán bộ bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Vấn đề thu nhập và vấn đề trách nhiệm trong công việc của bác sĩ tuy gần nhưng lại khác nhau. Vì trách nhiệm của người làm y tế là trách nhiệm tối cao. Còn thu nhập là vô cùng nên không thể nói vì thu nhập thấp nên tôi phải ra làm việc tư nhân và làm việc tư nhân là ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của bác sĩ.

Về vấn đề y đức, đây là phạm trù rộng. Bệnh viện Bạch Mai luôn có biện pháp giáo dục cho nhân viên bằng những khóa học về kĩ năng giao tiếp, cách tiếp cận với người bệnh, quy trình khám chữa bệnh, kể cả sinh hoạt về văn nghệ để nhân viên có cách tốt hơn, làm việc tốt hơn trong cuộc sống của mình.

Cán bộ này cũng đánh giá, y đức vô cùng sâu và rộng nên không thể nói bằng 1 – 2 mà phải đánh  giá trong cả quá trình chuyên môn, cuộc sống cả trong và ngoài bệnh viện của nhân viên đó.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm giấy phép hành nghề cho nhân viên trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thực trạng bác sĩ “tuồn” bệnh nhân ra ngoài phòng khám, ông Nguyễn Ngọc Hiền chia sẻ: “Trước hết, chúng tôi yêu cầu tất cả nhân viên của Bạch Mai phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy chế chuyên môn và việc khám chữa bệnh vì đây là việc quan trọng. Nếu nhân viên vi phạm việc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu bác sĩ trong giờ làm việc ra làm thêm thì không thể chấp nhận được, còn ngoài giờ làm việc, trong những ngày nghỉ họ tham gia thì đó là việc pháp luật cho phép”.


Tóm tắt lý lịch của bác sỹ thẩm mỹ viện làm chết người, ném xác xuống sông

Họ và tên: Nguyễn Mạnh Tường
Năm sinh: 30/9/1973
Nơi sinh: Vĩnh Trụ, Nhân Khang, Lý Nhân, Hà Nam
Nơi ở hiện nay: 14B Ngõ 139 Tân Mai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
Kết nạp ĐCSVN: Chưa

Tuyển dụng: 01/01/2002 tại Bệnh viện E Hà Nội

Qúa trình hoạt động của cá nhân

1993 – 1999: Tốt nghiệp BSĐK Đại học Y Hà Nội

10/1999 – 7/2000: CKĐH Ngoại tại Đại học Y Hà Nội

10/1999 – 8/2001: Học thêm về lâm sàng Ngoại tại khoa Ngoại - Bệnh viện Bạch Mai

2/2001 – 8/2001: Học bổ túc về nghiệp vụ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

2002 – 2005: Có quyết định tuyển dụng BS khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện E Hà Nội. Năm 2003 không đạt lao động giỏi.

5 – 10/2004: Tập huấn phẫu thuật cột sống, nội soi khớp gối, thay khớp gối và khớp háng tại Viện Chấn thương và chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh

1/2006 đến nay: Có quyết định điều chuyển về khoa Ngoại – Bệnh viện Bạch Mai

2008: Cao học Ngoại khóa 14 tại Đại học Y Hà Nội

10/2006: Có đơn xin đi học phẫu thuật tạo hình tại Đại học Y Hà Nội

3/2007: Có đơn xin đi học về chấn thương chỉnh hình tại Đức

4/2008: Có Công văn của Bệnh viện gửi vụ HTQT đăng ký đi học về chấn thương chỉnh hình tại Đức

Từ 01/2010: Có quyết định cử đi học nghiên cứu sinh về chấn thương chỉnh hình tại Học viện Quân Y.

Khen thưởng và kỷ luật

1.Khen thưởng: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội thao sáng tạo ngành Y tháng 3/2003 (Theo lời khai trong lý lịch tự thuật”

2. Kỷ luật: Trong thời gian công tác tại Bệnh viện Bạch Mai chưa vi phạm kỷ luật gì

VIẾT CƯỜNG