"Cá đuối" X-48C Mỹ hoàn thành bay thử thuận lợi

15/04/2013 06:42 Đông Bình
(GDVN) - UAV dẹt X-48C có thể bất ngờ xâm nhập không phận đối phương tấn công các mục tiêu mặt đất, đồng thời có thể làm nhiệm vụ điều động chiến lược.
Máy bay không người lái "siêu câm" X-48C của Mỹ

Tân Hoa xã vừa có bài viết dẫn lời Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 12/4 cho biết, máy bay không người lái mới X-48C (UAV X-48C) đã hoàn thành kiểm tra bay trong 8 tháng.

Hoạt động bay thử cho thấy loại máy bay này có tiếng ồn thấp, hiệu suất cao, khi bay tốc độ thấp có tính năng ổn định, có thể kiểm soát.

Cùng ngày, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ ra một tuyên bố cho biết, từ ngày 7/8/2012 đến ngày 9/4/2013, máy bay mô hình cỡ nhỏ X-48C tiến hành tổng cộng 30 lần kiểm tra bay ở căn cứ không quân Edwards của Mỹ, mỗi lần bay khoảng 30 phút. Tốc độ bay cao nhất trong thời gian bay thử khoảng 225 km, độ cao khi leo cao khoảng 3.000 m.

Giám đốc điều hành chương trình có liên quan của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, ông Faye Collier nói: “Chúng tôi đã hoàn thành thiết lập kho dữ liệu bay mặt đất, hoạt động kiểm tra chứng minh, X-48C ổn định và kiểm soát được khi bay tốc độ thấp”.

Máy bay không người lái X-48C Mỹ

X-48C là phiên bản thế hệ thứ ba của máy bay không người lái X-48, do Công ty Boeing Mỹ thiết kế, Công ty hàng không-vũ trụ Cranfield Anh chế tạo, sải cánh khoảng 6 m, tổng trọng lượng 225 kg, sử dụng 2 động cơ. Khác với khuôn mẫu máy bay truyền thống, X-48C có bề ngoài kết cấu dẹt, hình tam giác. Theo như thông tin của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, nó trông giống như con cá đuối cỡ lớn ở biển sâu – một loại cá xương sụn.

Bob Ribbeck, giám đốc điều hành chương trình lắp ráp cánh-thân của hãng Boeing cho biết, hoạt động kiểm tra cho thấy, trong giai đoạn cất cánh, hạ cánh và bay tốc độ thấp, X-48C có thể điều khiển hiệu quả như máy bay kiểu truyền thống.

Được biết, loại máy bay không người lái này không chỉ có thể lặng lẽ xâm nhập vào tầng trời thấp và phát động tấn công đối với các mục tiêu mặt đất, mà còn có thể dùng cho các phương diện như vận tải và tiếp dầu trên không, từ đó nâng cao khả năng điều động chiến lược.

Máy bay không người lái X-48C Mỹ
Đông Bình